Thông tin về Eminem và các bài hát hay nhất của Eminem


Sửa lần cuối test 03-11-2014

).

 

 

 

 

 

Tiểu Sử

Anh bắt đầu hát rap vào năm 13 tuổi, sau đó cộng tác với nhóm rap Soul Intent vào năm 1995, đưa ra đĩa đầu tiên là Fuckin Backstabber (không chính thức). Sau đó, năm 1996, anh tung ra một đĩa CD là Infinitive nhưng chỉ phát hành ngầm (không chính thức). CD thật sự rất tệ nếu so với các CD sau này của anh. Sau khi nghe thử CD này, mọi người bảo anh hát quá giống với Nas hay AZ, và họ không muốn có thêm một Nas nữa.

Eminem tung ra album The Slim Shady LP và thành công hơn cả mong đợi. The Slim Shady LP trở thành một trong những album bán chạy nhất năm 1999.

Bài Guilty Consciene hát cùng với Dr.Dre nói về 3 cuộc cãi vã giữa cái ác và cái xấu trong đầu 3 người, trong đó Dr. Dre đóng vai tốt và Eminem đóng vai xấu. Lời 1 là khi một thanh niên tên Eddie 23 tuổi sắp cướp cửa hàng tạp hóa, lời 2 là khi Stan 21 tuổi sắp sửa hiếp dâm cô bé 15 tuổi và lời 3 là khi một công nhân xây dựng tên Grady 29 tuổi trở về nhà bắt gặp vợ đang tằng tịu với 1 thằng đàn ông khác. Cuộc đối thoại cuối bài hát cho thấy cái tốt cũng trở thành xấu khi gặp trường hợp tương tự. Tất cả các đĩa đơn trong album đều thành công vang dội, từ khi album này phát hành, mọi người trên thế giới cùng nhau hát My name is và Guilty Conscience.

Thành công lại đến với Eminem khi năm 2000, anh tung ra The Marshall Mather LP, album đã trở thành một cơn sốt khắp thế giới. Với vẻ ngoài lạnh lùng, một giọng hát đặc biệt, kĩ năng điêu luyện, anh đã có hơn hàng chục triệu fan hâm mộ. Khắp nơi, người ta hét lên I Love Eminem. Quả thật, kể từ khi anh ra album chính thức đầu tiên, cuộc đời Eminem đã sang trang mới.

Stan là một bài hát cho thấy khả năng dựng chuyện trong nhạc của rapper Eminem. Câu chuyện được phụ họa bằng giọng nữ (điệp khúc là Thank you của Dido) với nội dung về một fan quá khích của Eminem, khi gửi thư và chờ anh bên ngoài buổi hòa nhạc không được đáp lại đã quá thất vọng về Eminem và bực tức đến tự đâm xe vào thành cầu gây tai nạn giết chính mình và người yêu đang mang thai bị trói trong cốp xe. Stan cũng nhanh chóng lên hit. Nó đứng thứ 290 trong 500 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại.

Album thứ ba của Eminem, The Eminem Show, được phát hành vào mùa hè 2002. 

Album thứ tư của Eminem Encore không thành công như mong muốn, tuy cũng lên Top Hits.

Ca khúc phản chiến Mosh, một bài hát đả kích thẳng vào tống thống Mỹ G. Bush. Khi clip Mosh được tung ra ngày 25 tháng 10 năm 2004, chỉ 1 tuần trước khi kì bầu cử Tổng thống Mĩ 2004 diễn ra, nó nhận được rất nhiều ủng hộ. Video clip là hình ảnh Eminem dẫn đầu đoàn người tiến về phía Nhà trắng. Tuy nhiên, khi đoàn người đã vào được Nhà trắng, hóa ra họ đến đó đơn giản chỉ để bầu cử, và clip kết thúc với "VOTE Tuesday November 2" (Hãy bầu cử vào Thứ Ba, 2 tháng 11).

Album tập hợp các hit của Eminem, công thêm một hit là When Im Gone. Mockingbird là bài hát thể hiện rõ nhất cuộc sống của Eminem. Anh đã nói: "Bài hát ấy là tất cả tâm tình của tôi cho con mình."

(Nguồn: wikipedia)

Anh là 1 trong những rapper gieo vần hay nhất trong làng rap hiện tại vì Eminem có thể dùng nhiều những kĩ năng gieo vần như vần trong câu, vần khác câu, block rhymes ( vần có cùng cao độ và cùng trường độ ), vần theo nhịp tự do, gieo vần theo 1 vị trí bất kì trong 1 khuôn nhạc và trật nhịp bài hát, gieo vần theo vị trí nhất định trong 1 khuôn nhạc, vần 1 âm, vần nhiều âm và bất cứ 1 sự kết hợp nào đó giữa những kĩ năng trên.

Tại sao Eminem lại có thể vận dụng đc nhiều kĩ năng như vậy? 
Câu trả lời, đơn giản là sự tìm tòi học hỏi và rèn luyện tích cực. Eminem đã nghe qua rất nhiều rapper, rất nhiều phong cách, học hỏi rất nhiều kĩ năng. Anh nghe nghe nghe và nghe. Nghe hầu như toàn bộ những rapper tên tuổi của thế hệ trước anh, tổng hợp những kĩ năng đó lại, với 1 chút chỉnh sửa theo phong cách riêng, anh đã biến chúng thành những kĩ năng của riêng mình.
Lấy ví dụ như những rapper huyền thoại thuộc về thời sơ khai của nhạc rap như Melle Mel, Rakim hay The Notorious B.I.G đã sáng tạo ra những phong cách flow mới hoàn toàn, thì có thể ví những người đó như những người đã sáng tạo ra 1 môn võ công mới, sau đó Eminem học hết những võ công đó rồi biến nó thành của mình, và có thể xem hắn như Trương Vô Kỵ trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký ấy =)).

Chúng ta sẽ bắt đầu từ đoạn đầu của verse 1 trong bài rap Lose Yourself của anh. Những cụm viết hoa là những chỗ đọc nhấn hay có cao độ cao.

His PALMS are SWEA-TY, KNEES WEAK, ARMS are HEA-VY
Theres vomit on his SWEAter alREADY, MOMs spa-GHET-TI
Hes NER-VOUS, but on the SUR-FACE he looks CALM and REA-DY to drop BOMBS,
But he keeps ON forgetting what he WROTE DOWN,
The WHOLE CROUD GOES SO LOUD

Các bạn có thể thấy đc Eminem đã dùng cả vần 1 âm ( palms - arms ), vần nhiều âm ( heavy - already - spaghetti ) và cả block rhymes ( wrote down - whole crowd - goes so loud ) trong đoạn trên, chỉ vẻn vẹn 5 câu nhưng đã dùng đến 3 kĩ năng gieo vần.
Nhưng cái thú vị hơn nữa là, làm cách nào Eminem lại có thể lồng với nhau và kết nối những nhóm vần, chuyển tiếp chúng với nhau liên tục như vậy.
Thông thường, đa số rapper chỉ đơn giản là viết mỗi đoạn chỉ có 1 nhóm vần hoặc chỉ có 1 cách gieo vần. Họ nối những câu rap với nhau đơn giản chỉ bằng 1 nhóm vần cùng âm. Ví dụ như đoạn sau trong bài Jesus Walks của Kanye West:

They be asking us questions, harass and arREST us 
Saying, ‘We eat pieces of shit like you for BREAKFAST’ 
Huh, y’all eat pieces of shit? What’s the BASIS 
We ain’t going nowhere but got suites and CASES

Rất đơn giản với cách đặt vần ở cuối mỗi câu, trong đó arrest - breakfast là 1 nhóm vần và basis - cases là 1 nhóm vần. Và vì chúng cứ như thế nối nhau, rồi 2 3 câu sau lại chuyển qua 1 nhóm vần khác, cứ thế lặp đi lặp lại, nên dạng gieo vần của Kanye có thể đc cho là gieo theo hình thức ABCD, nghĩa là A là 1 nhóm vần, B là nhóm khác, C và D là 1 nhóm khác, đặt ở 1 vị trí nhất định trong câu, cứ thế thay đổi nhóm vần này qua nhóm khác và nối những câu lại với nhau.

Với Eminem thì khác. Cách gieo vần của anh rất phức tạp và Lose Yourself chỉ là 1 trong hàng trăm bài hát thể hiện điều đó. Quay lại với đoạn rap trên của Lose Yourself, các bạn có thể thấy chỉ trong 1 câu mà Eminem đã xả ra 1 đống vần và nhóm vần, kết nối chúng ngay trong cùng 1 câu chứ ko phải từng câu khác nhau như thường. Loại gieo vần này còn đc gọi là "synchysis" ( tạm dịch là đồng bộ ), 1 cách gieo vần đặc biệt trong văn thơ cổ điển.
Kiểu gieo vần này có thể xem đơn giản là ABAB, trong cùng 1 câu hoặc khác câu, đó là nếu dùng 1 lần "đồng bộ". Còn nếu biến chất hơn, có thể dùng nhiều lần "đồng bộ" và lúc này hình thức gieo vần nó sẽ thành ABACCAB hoặc AABACBADC, nghĩa là 3 nhóm vần trở lên, nối với nhau liên tục trong cùng 1 câu hoặc khác câu chứ ko đơn giản chỉ là 1 vần trong 1 câu.

Ví dụ như các âm hoặc từ sau trong đoạn trên: palms, arms, vom, mom, calm, bombs, on là cùng 1 vần "ä" hoặc "ŏ" ( khác vần nhưng cách đọc gần như là giống nhau, đọc là -ah ).
Các vần swea-, hea-, swea-, -rea-, -ghe-, rea đều cùng 1 vần "ĕ" ( đọc là -eh ).
Các vần knees, weak, -vy, -dy, -tti, -dy, keeps đều cùng 1 vần "ē" ( đọc là -ee ).

Gọi các nhóm vần trên từ trên xuống là A, B và C, tổng hợp lại những từ và âm trên, ta có tổ hợp các vần palms-swea-ty-knees-weak-arms-hea-vy-vom-swea-rea-dy-ghe-tti-calm-rea-dy-bombs-on. 
Và khi chuyển chúng thành ABC, ta sẽ có tổ hợp ABCCCABCABBCBCABCAA. Đó là còn chưa nhắc tới 2 từ ner-vous và sur-face lại là 1 nhóm vần thứ 4 là D nữa ( tách biệt 4 âm ra nhé chứ ko phải tính theo từ đâu ). Nên thật ra đầy đủ là ABCCCABCABBCABCDDDDABCAA.

Cực kì phức tạp và điệu nghệ. Chỉ 5 câu đầu thôi đã thấy đc điều đó, nếu mình đem cả verse 1 vào thì có cả 6 nhóm vần với hơn 20 từ đan xéo nhau liên tục. Và nhắc lại Lose Yourself chỉ là 1 trong hàng trăm bài hát phức tạp như vậy.

Ngoài ra, cách mà Eminem lập nhóm cho những cụm từ cũng khá đặc biệt và giống như rapper Andre 3000 hay 1 số rapper khác, cách nhóm từ này có đặc điểm là chúng có thể bắt đầu và dừng ở bất kì chỗ nào trong bài hát.
Hãy click vào link sau và xem kĩ bức ảnh, bạn có thấy những đường vòng cung nối từ từ đầu tiên đến cuối của nhóm từ ko?http://tinyurl.com/kl2h8p7. Đó là 1 nhóm từ đấy, nó bắt đầu từ bất cứ từ nào trong 1 câu nói và kết thúc cũng ở bất kì đâu.

Điều đặc biệt cuối cùng trong cách viết nhạc của Eminem là anh còn dùng cả nhạc lý để sáng tác. Đa số các rapper khác đều ko sử dụng nhạc lý và mọi người thường hay xem họ là những kẻ mù nhạc lý chỉ biết viết rồi đọc lời vớ vẩn chứ chẳng có tí căn bản âm nhạc gì.
Eminem thì khác, anh thường xuyên sử dụng những cụm giai điệu lặp đi lặp lại trong các bài hát ( cụm giai điệu là 1 cụm những nốt nhạc có cùng trường độ và cường độ đc hát hoặc chơi trong cùng 1 khóa nhạc ) và luôn luôn đặt những cụm đó vào vị trí nhất định theo nhịp của bài rap. Cụ thể hơn là, Eminem luôn luôn đặt nốt nhạc thứ 3 trong cụm giai điệu đó vào đúng nhịp trống của bài rap.

Và đó là 1 số đặc điểm về kĩ năng viết lời và nhạc của Eminem.

Ngoài những điều trên, Eminem còn nổi tiếng với khả năng hư cấu. Anh có thể rap về bất cứ điều gì, cuộc sống của anh, mọi thứ diễn ra trong đời sống hằng ngày, thuốc, tình dục, tình yêu, đả kích, đá xoáy, về làng rap, nhưng nổi bật nhất vẫn là khả năng hư cấu ra 1 câu chuyện trong 1 số bài hát và nổi tiếng nhất trong số đó là bài hát gắn liền với tên tuổi của anh "Stan". Những bài rap của Eminem luôn mang đậm cá tính của anh nên dù khi người khác tình cờ nghe đc 1 bài nào đó của anh mà họ ko biết, nhưng chỉ cần thấy đc cái cá tính đặc biệt đó thì họ sẽ "Ồ! Đó là Eminem chứ ko ai khác!".

Và mặc dù là hiện tại bây giờ phong cách của anh đã có 1 chút thay đổi so với ngày trước, nhưng những kĩ năng độc đáo kia vẫn ko mất đi đc và những điều đó mới là thứ cốt yếu tạo nên Eminem chứ ko nên vì 1 chút thay đổi mà các bạn đã vội nói anh ko còn hay như xưa nữa. Ai cũng sẽ thay đổi hết, điểm qua 1 số nghệ sĩ gạo cội như Maroon 5, Britney Spears, thậm chí Taylor Swift cũng đã ko còn nhiều chất country như ngày trước, nên điều này là hoàn toàn bình thường và khi chúng ta đã hiểu đc những kĩ năng của họ, chúng ta sẽ thấy thực chất họ ko thay đổi tí nào cả, họ chỉ đang lột xác thôi.

 

 

<font face="" times"="">

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

...
Trungtolivo 31-07-2013
không thể không thích anh chàng này :D
...
sorrynhecu 17-05-2010
eminem là 1 trong những ng` tuyệt nhất TG anh sẽ mãi bất tử trong lòng mọi ng`
...
uneydr 25-04-2010
"3 cuộc cãi vã giữa cái ác và cái xấu trong đầu 3 người" Cái nào thắng cũng rứa :D

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z