Thông tin về Super Junior / 슈퍼주니어 và các bài hát hay nhất của Super Junior / 슈퍼주니어


Sửa lần cuối zuzu~ 30-11-2013

Super Junior (tiếng Triều Tiên슈퍼주니어) là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc. Thành lập năm 2005 bởi Lee Soo Man của SM Entertainment với 12 thành viên, và sau này nhóm đã đạt đến số thành viên kỉ lục là 13 người. Tại thời điểm ra mắt, nhóm gồm có: nhóm trưởng LeeteukHeechulHan GengYesungKanginShindongSungminEunhyukDonghaeSiwonRyeowook và Kibum. Vào năm 2006, Kyuhyun đã được thêm vào nhóm. Super Junior được biết đến rộng rãi trên phạm vi quốc tế nhờ ca khúc "Sorry, Sorry" vào năm 2009, là tên bài hát chủ đề của album thành công nhất của họ Sorry, Sorry. Nhóm đã phát hành và tham gia phát hành hơn 20 album với những cấp độ thành công khác nhau,và là nghệ sĩ đứng đầu về doanh số bán album tại Hàn Quốc trong 3 năm liên tiếp. Super Junior cũng đã chứng minh rằng họ là nhóm nhạc Hàn Quốc số 1 tại Philippines với 3 lần đạt chứng nhận Đĩa Vàng tại đây cho 3 album Sorry, Sorry,Bonamana, và Mr. Simple.

Nhóm cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ, cùng tấn công vào những thị trường âm nhạc và đối tượng khán thính giả khác nhau. Nhờ vào sự thành công của Super Junior trong ngành giải trí nói chung, các công ty giải trí khác cũng bắt đầu hướng cho ca sĩ của mình đi theo những lĩnh vực khác ngoài âm nhạc, ví dụ như diễn xuất hay dẫn chương trình. Ngoài những thành công về mặt thương mại, Super Junior cũng đã nhận được tổng cộng 10 giải thưởng âm nhạc từ Mnet Asian Music Awards, 13 giải tại Golden Disk Awards, 9 giải tại Seoul Music Awards và là nghệ sĩ thứ 2 chiến thắng giải Nghệ sĩ Hàn Quốc được yêu thích nhất tại MTV Asia Awards năm 2008, sau JTL vào năm 2003.

Vào tháng 12, 2009, Han Geng rời nhóm sau khi đâm đơn kiện công ty chủ quản là SM Entertainment. Han Geng sau đó đã giành chiến thắng trong vụ kiện vào tháng 12, 2010, nhưng anh chỉ chính thức rời khỏi Super Junior vào ngày 27 tháng 9, 2011 sau khi SM Entertainment công bố kết quả cuối cùng của vụ kiện. Heechul đã lên đường nhập ngũ từ ngày 1 tháng 9, 2011; Leeteuk cũng theo sau đó khoảng 1 năm, vào ngày 30 tháng 10 năm 2012; cùng với việc Kibum vẫn tiếp tục không tham gia vào các hoạt động của nhóm vì còn tập trung vào các hoạt động diễn xuất và sự kết thúc 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự của Kangin vào ngày 16 tháng 4, 2012, nên nhóm hiện đang hoạt động với 9 thành viên: YesungKanginShindongSungminEunhyukDonghaeSiwonRyeowook, và Kyuhyun.

Sự nghiệp âm nhạc

2000–2005: Hợp nhóm và ra mắt

Vào năm 2000, Leeteuk và Eunhyuk đã được chọn trong kỳ thi tuyển chọn tài năng thường niên của SM Entertainment tại Seoul. Năm 2001, Sungmin và Donghae được nhận vào công ty sau khi chiến thắng tại một cuộc thi do SM tài trợ. Yesung cũng được nhận vào sau khi chinh phục được ban giám khảo bằng giọng hát điêu luyện của mình. Cùng năm đó, SM Entertainment tổ chức buổi tuyển chọn tài năng đầu tiên ở nước ngoài tại Bắc KinhTrung Quốc và đã chọn được Han Geng sau khi anh giành chiến thắng trước 3000 ứng viên. Năm 2002, Heechul và Kangin được chọn cùng với Kibum, người đã được phát hiện tại Los Angeles, California bởi một nhân viên tìm kiếm tài năng. Siwon cũng trở thành học viên sau khi được chiêu mộ vào năm 2003. Và năm 2004 có thêm Ryeowook sau khi anh giành chiến thắng tại cuộc thi hát 2004 Chin Chin Youth Festival. Shindongvà Kyuhyun, cũng giành chiến thắng tại 2005 Chin Chin Youth Festival, đã trở thành học viên của công ty vào năm 2005.

Đầu năm 2005, Lee Soo-man thông báo rằng ông đang chuẩn bị cho ra mắt một nhóm nhạc dự án gồm 12 thành viên nam vào cuối năm đó. Ông đã gọi nhóm là The Gateway to Stardom of Asia, (có nghĩa là "Cánh cổng bước vào làng sao châu Á") vì phần lớn các thành viên trong nhóm được chọn nhờ vào kinh nghiệm diễn xuất, làm MCngười mẫu, và dẫn chương trình phát thanh trước khi ra mắt. Heechul và Kibum khi đó đã bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình, và hầu hết các thành viên còn lại đều đã từng xuất hiện trên truyền hình hay các phương tiện truyền thông khác. Bị ảnh hưởng bởi phong cách thay đổi thành viên luân phiên của nhóm nhạc nữ Nhật Bản Morning Musume, Lee Sooman đã nói rằng nhóm nhạc mới của ông cũng sẽ có sự thay đổi luân phiên như vậy. Hàng năm sẽ có các thành viên mới được chọn để thay thế dần các thành viên hiện tại, để khiến nhóm luôn trẻ trung và năng động. Phong cách này gần đây cũng xuất hiện trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Đã có tin đồn rằng tên của nhóm sẽ là O.V.E.R, viết tắt của "Obey the Voice for Each Rhythm" (Sự tập hợp của các giọng ca với những nhịp điệu riêng). Tuy nhiên, trước khi nhóm chính thức có tên như bây giờ, công ty chỉ đơn giản là giới thiệu họ dưới tên SM Junior (các thiếu niên của SM), ý muốn nói các thành viên đều còn rất trẻ khi mới gia nhập công ty. Sau khi các thành viên cho thấy những tài năng khác nhau của họ trong một buổi picnic của công ty, Lee Sooman đã quyết định tên của nhóm sẽ là Super Junior 05, thế hệ đầu tiên của Super Junior. Super Junior 05 đã có buổi giới thiệu (showcase) trước khi ra mắt trên kênh Mnet vào ngày 11 tháng 9, 2005. Trong buổi showcase này, họ đã trình bày nhiều phong cách nhảy hip-hop khác nhau, trong đó nhóm đã nhảy bài "Take It to the Floor" của B2K. Han Geng, Eunhyuk, và Donghae cũng đã có riêng một màn nhảy cùng nhau với bài "Caught Up" của Usher. Tuy nhiên, màn trình diễn này không hề được phát sóng cho đến ngày 16 tháng 5, 2006 trong một phân đoạn của Super Junior Show, loạt phim tài liệu đầu tiên của nhóm.

Nhóm chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 11, 2005 trên chương trình âm nhạc Inkigayo của kênh SBS, trình diễn ca khúc Twins (Knock Out). Một đĩa đơn dưới dạng nhạc số vớiTwins (Knock Out)You Are the One, và 3 ca khúc khác được phát hành trực tuyến ngày 8 tháng 11, và đến ngày 6 tháng 12, 2005 thì album ra mắt của họ SuperJunior05 (Twins) đã được phát hành. Album bán được tổng cộng 28,536 bản trong tháng đầu tiên phát hành và đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng tháng 12 năm 2005.

2006–2007: UDon’t Don, và những vụ tai nạn ô tô

Vào tháng 2, 2006, Super Junior 05 bắt đầu quảng bá "Miracle", đĩa đơn thứ hai từ album ra mắt của nhóm. "Miracle" đã đứng đầu nhiều bảng xếp hạng ở Thái Lan, bắt đầu thu hút sự chú ý từ thị trường quốc tế. Sau khi quá trình quảng bá cho "Miracle" kết thúc, SM Entertainment bắt đầu lựa chọn các thành viên mới cho thế hệ thứ 2 của Super Junior, Super Junior 06. Công ty thậm chí còn lên một danh sách các thành viên được "tốt nghiệp" từ Super Junior 05. Tuy vậy, sau đó công ty đã dừng lại việc luân phiên thay đổi thành viên bằng cách thêm vào thành viên thứ 13, Kyuhyun, vào năm 2006. Nhóm sau đó đã chính thức trở thành Super Junior, không có hậu tố "05" nữa.

Sau khi có thêm Kyuhyun, Super Junior đã phát hành đĩa đơn "U" và cho phép download miễn phí vào ngày 25 tháng 5, 2006 trên trang web chính thức của nhóm. U đã nhanh chóng đạt đến 400,000 lượt download chỉ trong vòng 5 giờ phát hành và cuối cùng vượt ngưỡng 1.7 triệu lượt, làm sập cả trang chủ. Đĩa đơn dạng CD của "U" với tổng cộng 3 bài hát được phát hành ngày 6 tháng 6, đã bán được trên 81,000 bản tính riêng tại Hàn Quốc. Đĩa đơn đã trở thành một trong những ca khúc được yêu thích nhất năm, đứng đầu trong 5 tuần liên tiếp trên 2 chương trình âm nhạc của Hàn Quốc. Cuối năm đó, Super Junior đã nhận được hơn 7 giải thưởng tại 5 lễ trao giải âm nhạc quan trọng nhất của Hàn Quốc, và trở thành một trong ba nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại Golden Disk Awards lần thứ 21.

Cuối năm 2006, ba thành viên hát chính của Super Junior là KyuhyunRyeowook, và Yesung đã tạo nên một nhóm nhỏ được gọi là Super Junior-K.R.Y, nhóm nhỏ đầu tiên của Super Junior. Họ đã biểu diễn đĩa đơn đầu tiên "The One I Love", ca khúc chủ đề của bộ phim truyền hình Hyena, tại chương trình âm nhạc Music Bank của kênh KBS vào ngày 5 tháng 11, 2006. Tháng 2, 2007, các thành viên LeeteukHeechulKanginSungmin, và Eunhyuk đã tạo nên Super Junior-T, một nhóm nhỏ chuyên hát nhạc Trot, một thể loại nhạc truyền thống của Hàn Quốc. Họ phát hành đĩa đơn đầu tay "Rokkugo" vào ngày 23 tháng 2, 2007, và có buổi diễn ra mắt trên chương trình Inkigayo hai ngày sau đó.

Ngày 10 tháng 8, 2006, khi trên đường trở về từ đám tang cha của thành viên Lee DonghaeHeechul đã gặp tai nạn ô tô và bị tổn thương nghiêm trọng ở chân trái, khiến anh phải phẫu thuật đóng một chiếc đinh sắt nhằm cố định xương, dài khoảng 30 cm, vào đùi trái. Anh đã làm phẫu thuật lấy chiếc đinh này ra vào đầu năm 2008, tuy nhiên khả năng nhảy của anh cũng bị ảnh hưởng trầm trọng và anh không thể nhảy quá mạnh được. Một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng khác của Super Junior đã xảy ra vào rạng sáng ngày 19 tháng 4, 2007. Chiếc xe chở 4 thành viên của nhóm và hai quản lý đang trên đường trở về từ chương trình radio Super Junior Kiss the radio đã bị lật nhào trên đường cao tốc. Shindongvà Eunhyuk chỉ bị thương nhẹ, đã được xuất viện sau 5 ngày. Leeteuk ngồi gần cửa sổ và đã bị những mảnh kính vỡ găm vào mặt và cổ, trong đó có vài mảnh đâm vào mắt, khiến anh phải khâu 170 mũi và chỉ có thể xuất viện sau gần 2 tuần. Kyuhyun, khi đó đang nằm ngủ ở ghế sau và không thắt dây an toàn, đã bị văng ra xa khi chiếc xe lật nhào, là người bị thương nặng nhất và ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ tuyên bố rằng tỉ lệ sống của anh chỉ là 20%, và do bị tổn thương ở phổi nên có sống cũng sẽ không thể hát được nữa. Tuy nhiên, cuối cùng, nhờ tài năng của một bác sĩ người Trung Quốc nên cả tính mạng và khả năng ca hát của Kyuhyun cũng đã được bảo toàn. Anh xuất viện vào ngày 5 tháng 7, và trở lại với Super Junior vào cuối tháng 9, 2007 sau 5 tháng hồi phục sức khỏe.

Album phòng thu thứ 2 của Super Junior đã được lên kế hoạch phát hành vào cuối năm 2006, nhưng do hai vụ tai nạn kể trên, album Dont Don đã phải dời lịch phát hành đến tận ngày 20 tháng 9, 2007. Dont Don đã bán được hơn 60,000 bản ngay trong ngày đầu tiên ra mắt và chiếm ngay vị trí số 1 trong bảng xếp hạng album tháng 9, 2007. Mặc dù Dont Don nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà phê bình thì nó cũng đã bán được tổng cộng hơn 160,000 bản tính cho đến cuối năm đó, trở thành một trong hai album bán được nhiều nhất trong năm 2007. Super Junior đã nhận được 3 giải trong số 7 đề cử tại 2007 Mnet/KM Music Festival, trong đó có giải Nghệ sĩ của năm (Artist of the Year), được coi là giải thưởng quan trọng nhất tại lễ trao giải này. Super Junior cũng đã nhận được hai giải khác tại Golden Disk Awards lần thứ 22, trong đó có Disk Bonsang award (trao cho 5 album có doanh số bán nhiều nhất năm).

2008–2009: Sorry, Sorry và sự nghiệp bùng nổ

Super Junior-M, nhóm nhỏ chuyên hát Tiếng Quan Thoại của Super Junior được thành lập vào tháng 4, 2008 với các thành viên Han GengSiwonDonghaeKyuhyunRyeowook, cùng hai thành viên khác không huộc Super Junior là Henry và Zhou Mi. Dù sự thành lập nhóm nhỏ này đã gây nên sự bất bình giữa fan của nhóm với công ty quản lý thì Super Junior-M cũng vẫn trở thành nhóm nhỏ thành công nhất của Super Junior cho đến nay với hai concert cháy vé tại Hong Kong, và có thể khiến tỉ lệ người xem các chương trình giải trí mà họ tham gia tại Trung Quốc trở thành cao nhất trong tuần, và cũng là nhóm nhạc thần tượng có nhiều hợp đồng quảng cáo nhất tại Trung Quốc. Super Junior-M đã giành nhiều giải thưởng tại các lễ trao giải của Trung Quốc và nhận được khá nhiều lời khen ngợi sau khi phát hành đĩa đơnSuper Girl từ mini album Super Girl. Nhóm nhỏ này cũng đã được đề cử cho Best Vocal Group (nhóm có giọng hát tốt nhất) trong lễ trao giải Giai Điệu Vàng lần thứ 21.

Nhóm nhỏ thứ tư của Super Junior cũng được ra mắt ngay sau Super Junior-M. Với 5 thành viên từ Super Junior-T (trừHeechul) và thêm vào Yesung, sáu người đã tạo nên nhóm nhỏ Super Junior-Happy và phát hành mini-album đầu tiên có tên Cooking? Cooking! vào ngày 5 tháng 6, 2008. Tháng 11, 2008, Super Junior-T đã ra mắt tại thị trường Nhật Bản, hợp tác với bộ đôi nghệ sĩ hài của Nhật là Moeyan. Đĩa đơn của họ "ROCK&GO", phiên bản tiếng Nhật của "Rokkugo", ra mắt tại vị trí 19 trên bảng xếp hạng hàng ngày của Oricon và leo lên vị trí thứ 2 trong ba ngày sau đó.

Chuyến lưu diễn châu Á đầu tiên của Super Junior có tên Super Junior The 1st ASIA TOUR - Super Show, được bắt đầu từ ngày 22 tháng 2, 2008, tại Seoul. Nhóm cũng đã tổ chức thành công hai buổi fan meeting tại Nippon Budokan thuộc Tokyo, Nhật Bản. 12,000 vé cho mỗi buổi đều đã được bán hết chỉ trong vòng vài ngày kể từ lúc được chính thức tung ra. Nhóm cũng phát hành đĩa đơn "U/Twins" trong sự kiện đó, bao gồm cả phiên bản tiếng Nhật của "U" trong phiên bản giới hạn. Đĩa đơn đã chiếm vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng hàng ngày của Oricon trong ngày đầu ra mắt, và tụt mất 4 bậc vào ngày thứ hai. Nó cũng đã phá kỉ lục là đĩa đơn tiếng Hàn đầu tiên lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng hàng tuần của Oricon.

Nhóm đã phát hành album phòng thu thứ ba Sorry, Sorry vào ngày 12 tháng 3, 2009. Đó là đĩa đơn đầu tiên của họ ra mắt tại vị trí số 1 trên Hanteo Charts, bán được tổng cộng 29,000 bản chỉ riêng ngày đầu tiên. Chỉ sau một tháng ra mắt, album đã trở thành album bán chạy nhất năm 2009 tại Hàn Quốc, ước tính bán được khoảng 250,000 bản chỉ tính riêng tại thị trường trong nước. Nó cũng trở thành album K-pop bán chạy nhất tại Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, và Philippines, là album K-pop đầu tiên đạt vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng của các nước này. Bài hát chủ đề của album, Sorry, Sorry, đã trở thành một hit lớn, đạt thành tích chiến thắng 10 lần liên tiếp trong các chương trình quảng bá âm nhạc hàng tuần tại Hàn Quốc, và đã phá kỉ lục khi trụ vững ở vị trí số 1 tại KKBOX Đài Loan trong 37 tuần. "Sorry, Sorry" đã gặt hái được nhiều thành công ở cả trong nước và quốc tế, trở thành đĩa đơn bán chạy nhất của nhóm tại thị trường Hàn Quốc. Album cũng thắng lớn tại Golden Disk Awards lần thứ 24, trong đó có giải thưởng quan trọng nhất là Disk Daesang Award (Album của năm).

Sau thành công của Sorry, Sorry, Super Junior cũng bắt đầu chuyến lưu diễn châu Á lần thứ hai của nhóm có tên Super Junior The 2nd ASIA TOUR - Super Show 2 từ ngày 17 tháng 7, 2009 với điểm dừng chân đầu tiên tại Seoul.

2010-2011: Bonamana, thay đổi đội hình và nổi tiếng thế giới

Dù nhận được nhiều ý kiến đánh giá cao cũng như những thành công về thương mại, nhóm cũng bị cản bước bởi những xáo trộn và thay đổi trong suốt quá trình lưu diễn của họ. Dù Kibum có xuất hiện trong các quảng cáo và video quảng bá cho Super Show 2 nhưng thực tế thì anh không hề tham gia chuyến lưu diễn, và phát biểu rằng anh sẽ tạm thời dừng các hoạt động với nhóm để theo đuổi nghiệp diễn xuất. Vào tháng 10, 2009, Kangin đã bị buộc tội đánh nhau trong quán rượu và bỏ chạy sau khi đâm vào một chiếc taxi đang chở 3 hành khách. Tháng 12, 2009, Han Geng đệ đơn kiện SM Entertainment nhằm chấm dứt bản hợp đồng nô lệ, nói rằng những điều khoản trong hợp đồng là không hợp pháp, tàn nhẫn, và chống lại một số quyền cá nhân của anh ấy.[63] Anh đã rời nhóm và phát hành album solo “Geng Xin” vào tháng 7, 2010 với 510,000 bản của album đã được bán ra. Cùng trong tháng 12, 2009, Kangin đã phát biểu về việc sẽ ngừng lại tất cả các hoạt động để thực hiện nghĩa vụ quân sự trong hai năm.

Chỉ còn 10 thành viên, Super Junior đã phát hành album phòng thu thứ tư Bonamana vào tháng 5, 2010. Mặc dù album này không thuận lợi như album thứ ba nhưng nó cũng đã bán được hơn 300,000 bản ở Hàn Quốc, vượt qua Sorry, Sorry. Album này đã đứng đầu bảng xếp hạng các ca khúc tiếng Hàn - Nhật ở Đài Loan trong 63 tuần liên tiếp, phá kỉ lục mà chính nhóm đã tạo ra trước đó với album thứ ba "Sorry, Sorry".

Để quảng bá cho album, Super Junior đã khởi động chuyến lưu diễn vòng quanh châu Á lần thứ 3 Super Junior The 3rd ASIA TOUR - Super Show 3 trong năm 2010 - 2011, vé cho mỗi điểm dừng chân đều được bán hết nhanh chóng. Vào tháng 2, 2011 Super Junior đã phát hành phiên bản 3D chuyến lưu diễn của họ, Super Show 3 3D tại tất cả các rạp phim CGV và Primus. Phim ra mắt ở vị trí thứ 6 tại bảng xếp hạng doanh thu phòng vé và nhanh chóng trở thành phim 3D ăn khách nhất Hàn Quốc. Sau chuyến lưu diễn tại Nhật Bản, họ đã phát hành album kỉ niệm "Super Junior Japan Super Show 3" vào tháng 2, 2011, và đã leo lên vị trí thứ 2 cho doanh số bán trực tuyến tại Tower Records của Nhật . Phiên bản giới hạn đặc biệt dạng DVD "Super Junior Japan Limited Special Edition - Super Show 3" cũng ra mắt ở vị trí thứ 2, trong khi phiên bản CD đứng thứ 10. Album này còn đứng ở vị trí thứ 3 tại Oricon trong 2 ngày liên tiếp và đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng tuần của bảng này. Nối tiếp những thành công về mặt thương mại ở Nhật, nhóm đã phát hành phiên bản tiếng Nhật cho đĩa đơn Bonamana vào tháng 6, 2011. Đĩa đơn cũng ra mắt ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng ngày của Oricon Charts, và bán được 59,000 bản trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, SM không xem đó như sự ra mắt chính thức của Super Junior tại thị trường Nhật Bản và nói rằng nhóm sẽ ra mắt tại Nhật sau.

Giữa chuyến lưu diễn Super Show 3, nhóm cũng tham gia chuyến lưu diễn SMTown Live 10 World Tour với các điểm dừng chân là Los AngelesParisTokyo và New Yorkcùng các nghệ sĩ của SM Entertainment, lần đầu tiên biểu diễn ở phạm vi ngoài châu Á. Các màn trình diễn của Super Junior đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của giới truyền thông, và họ đã được vinh danh là "National Pop Culture Icon" (Biểu tượng văn hóa nhạc pop của quốc gia) cho vai trò của họ trong việc mở rộng làn sóng Hàn QuốcHallyu. Nhóm cũng được nhận giải Pop Culture Art Awards (Nghệ thuật văn hóa nhạc pop) từ Bộ trưởng văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Năm 2010, nhóm đã trả lời phỏng vấn trong chương trình “Talk Asia” của CNN và nói về sự nổi tiếng của nhóm cùng với chiến lược mở rộng sự nổi tiếng đó trong nền công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Sự nổi tiếng của nhóm đã vượt xa phạm vi châu Á, đặc biệt là ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mĩ. Trong danh sách “30 người người đàn ông quyến rũ nhất thế giới” của Peru cũng có mặt tất cả thành viên của nhóm. Họ đã có một cuộc phỏng vấn riêng với tạp chí của Slovenia và Iran, và được các fan của làn sóng Hàn Quốc tại Brazil chọn là nghệ sĩ Hàn Quốc mà họ mong muốn đến thăm Brazil nhất. Cả TV Azteca của Mexico và BBC của Anh đều đánh giá Super Junior là biểu tượng đi đầu của Hallyu.

2011–nửa đầu 2012: Mr. Simple và lưu diễn thế giới

"Mr. Simple" đã đứng đầu các bảng xếp hạng trong nước suốt 5 tuần liên tiếp và chiếm vị trí số 1 trên bảng xếp hạng doanh số album tháng 8 của "Gaon Chart", với tổng cộng 287,427 bản được bán ra. Cuối tháng 3, 2012, album đã bán được tổng cộng 502,830 bản, trở thành album bán chạy nhất trong sự nghiệp âm nhạc của họ tính theo những bảng xếp hạng và doanh số bán đĩa của Hàn quốc những năm gần đây, và là nhóm nhạc thứ 3 đạt được doanh số bán đĩa trên 500,000 bản của Hàn Quốc sau Kim Gunmo (Hestory, 2003) và TVXQ (Mirotic, 2008). Album đã đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng album thế giới tại Billboard World Albums Chart và đứng 17 tại bảng xếp hạng album của Oricon, Nhật Bản. Với bài hát chủ đề "Mr. Simple", nhóm đã đứng vị trí thứ nhất ngay ngày đầu tiên có màn diễn trở lại trên chương trình ca nhạc M!Countdown. Vào tháng 9, 2011, Heechul tạm thời ngừng lại các hoạt động để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ngày 19-20 tháng 11, 2011, Super Junior bắt đầu chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới lần đầu tiên, Super Junior The 1st World Tour - Super Show 4, đi qua 10 thành phố trên khắp thế giới bao gồm Seoul, Osaka, Đài Bắc, Singapore, Macao, Bangkok, Paris, Thượng Hải, Jakarta. Tổng cộng cả 4 chuyến lưu diễn của nhóm đã thu hút khoảng 900,000 khán giả đến xem. Đĩa đơn tiếng Nhật thứ 2 của họ, là phiên bản tiếng Nhật của "Mr Simple", được phát hành ngày 7 tháng12, 2011 tại Nhật Bản, tuy vậy thì đây cũng vẫn chưa phải sự ra mắt chính thức của nhóm tại thị trường Nhật.

Các thành viên của Super Junior và Super Junior-M đã cùng thu âm ca khúc "Santa U Are The One" cho album 2011 Winter SMTown – The Warmest Gift phát hành ngày 13 tháng 12, 2011. Ngoài ra, Donghae và Eunhyuk cũng đã cùng nhau phát hành phiên bản nhạc số cho Oppa, Oppa vào ngày 16 tháng 12 đồng thời biểu diễn ca khúc này trên Music Bank cùng ngày hôm đó.

Ngày 29 tháng 11, 2011, Super Junior đã tham dự lễ trao giải Mnet Asian Music Awards (MAMA) lần thứ 13 diễn ra tại sân vận động trong nhà Singapore Indoor Stadium. Nhóm đã trở thành người nhận được nhiều giải thưởng nhất tại buổi lễ với 3 giải là: Singapores choice (nghệ sĩ Hàn Quốc được yêu thích nhất tại Singapore), Best Male Group (nhóm nhạc nam xuất sắc nhất) và một trong ba giải Daesang của MAMA là Album of the Year cho Mr.Simple. Đây là lần thứ hai lễ trao giải này được tổ chức tại nước ngoài, và cũng đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa công ty chủ quản của Super Junior là SM Entertainment với đơn vị tổ chức MAMA là kênh Mnet sau hai năm xung đột. Vào ngày 11 tháng 1, 2012, Super Junior đã tham dự Golden Disk Awards lần thứ 26 được tổ chức tại sân vận động Kyocera Dome ở OsakaNhật Bản. Kết thúc buổi lễ, nhóm đã mang về 4 giải thưởng: Popularity AwardMSN Japan AwardDisk Bonsang Award và giải thưởng lớn nhất là Disk Daesang Award. Theo sau thành công đó, nhóm cũng đã thắng lớn tại Seoul Music Awards diễn ra vào ngày 19 tháng 1 khi nhận được Disk Bonsang và Disk Daesang cùng 4 giải thưởng khác nữa.

Ngày 13 tháng 1, 2012, Super Junior được tôn vinh là "Album King" (ông hoàng Album) ở Đài Loan, sau khi album thứ 5 "Mr. Simple” và album thứ 4 “Bonamana” lần lượt đứng thứ nhất và thứ hai trong hạng mục Bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc 2012. Quan trọng nhất, là Super Junior đã đứng thứ nhất trên bảng xếp hạng KKBOX Đài Loan trong suốt 64 tuần với ca khúc chủ đề của album thứ 4 “Bonamana”, tạo nên kỉ lục là ca khúc đứng ở vị trí số 1 lâu nhất trong lịch sử của KKBOX. Theo sau đó, nhóm cũng đạt vị trí thứ nhất cho ca khúc chủ đề album thứ 5 “Mr. Simple” trong 46 tuần liên tiếp, tự thay thế vị trí số 1 của chính mình. Hiện nay "Mr. Simple" đã bị đánh bật khỏi vị trí số 1 bởi bài hát chủ đề của album thứ 6 "Sexy, Free & Single". Ngày 22 tháng 2, Super Junior đã giành giải Album của năm cho Quí 3, 2011 tại lễ trao giải Gaon Chart Awards. Ngày 13 tháng 3, Super Junior cũng giành được giải Video được yêu thích nhất cho "Mr.Simple" tại MYX Music Awards của Philippines.

Ngày 16 tháng 4, 2012, Super Junior đã cùng nhau đi đón thành viên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự Kangin, người đã không có mặt trong các hoạt động của nhóm trong suốt gần 3 năm kể từ tháng 10, 2009. Rất đông các fan cả trong và ngoài nước cũng đã có mặt để chào đón anh.

Từ ngày 20 tháng 5, 2012, Super Junior đã tham gia vào chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới SMTown Live World Tour III của SM Entertainment cùng các nghệ sĩ trong công ty, với điểm dừng chân đầu tiên là tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Cũng trong tháng 5, công ty chủ quản SM Entertainment đã cho công chiếu bộ phim tài liệu "I AM" tại nhiều nước trên thế giới, cho thấy những cảnh hậu trường của các nghệ sĩ thuộc công ty kể từ trước khi ra mắt cho đến thời điểm hiện tại, trong đó có Super Junior. Bộ phim được công chiếu ở Hàn Quốc ngày 19 tháng 6, và ở Việt Nam là ngày 22 tháng 6, 2012.

Nửa sau 2012: Sexy, Free & Single, thiếu nhóm trưởng, các nhóm nhỏ hoạt động

Vào tháng 6, 2012, SM Entertainment thông báo rằng Kangin sẽ trở lại hoạt động với Super Junior trong album phòng thu thứ 6 của nhóm là Sexy, Free & Single. Album được phát hành ở dạng nhạc số vào ngày 1 tháng 7, và phiên bản CD sau đó cũng xuất hiện trên kệ đĩa từ ngày 4 tháng 7, 2012. Ngay sau khi phát hành, album đã lọt vào top album trên iTunes của nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Nhật Bản, Australia, Mexico… Nó thậm chí còn xếp ở vị trí thứ 3 tạBillboard World Albums và ra mắt ở vị trí thứ #1 tại Gaon Chart với 335,744 bản được bán ra chỉ trong vòng 1 tháng. Nó cũng trở thành album bán chạy nhất năm trên Hanteo chart chỉ sau 1 tháng ra mắt, và giúp Super Junior trở thành nghệ sĩ bán được nhiều album nhất trong năm tính cho đến thời điểm đó. Phiên bản B của album được phát hành vào ngày 16 tháng 7 và phiên bản repackaged phát hành ngày 7 tháng 8. Cho đến hết tháng 10, 2012 thì tổng doanh số album bán ra của cả 3 phiên bản đã là khoảng 470,000 bản, rất gần với thành tích 500,000 bản mà nhóm đã đạt được với album thứ 5.

Tất cả các bài hát trong album thứ 6 đều lọt vào top đầu tại bảng xếp hạng KKBOX Đài Loan và cả KKBOX Hongkong trong nhiều tuần. Riêng bài hát chủ đề, Sexy, Free & Single, đã thay thế Mr. Simple tại vị trí thứ nhất trên KKBOX Đài Loan cho đến nay đã được 17 tuần (tính cho đến cuối tháng 10, 2012, còn tiếp tục cập nhật), cũng là tuần thứ 127 liên tiếp mà Super Junior đứng thứ nhất tại đây. Nó cũng giữ vị trí thứ nhất trên nhiều bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế khác. Đĩa đơn tiếng Nhật phát hành ngày 22 tháng 8 đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tuần trên Oricon và giữ vị trí thứ nhất trên Tower Record của Nhật Bản, bán được khoảng 118,902 bản và được nhận chứng nhận vàng cho album bán được nhiều hơn 100,000 bản tại đây.

Vào tháng 10, Super Junior được đề cử tại hạng mục Best Asia Act của MTV Europe Music Awards (hay MTV EMA) cùng với một số nghệ sĩ châu Á khác (trong đó có cả đại diện của Trung Quốc là Hangeng, cựu thành viên của nhóm).

Trưởng nhóm Leeteuk đã nhập ngũ vào ngày 30 tháng 10, là thành viên thứ 3 trong nhóm đi thực hiện nghĩa vụ quân sự sau Kangin và Heechul. Nhóm đã tổ chức sớm lễ kỉ niệm 7 năm ra mắt từ ngày 20 tháng 10 để trưởng nhóm của họ có thể tham dự trước khi đi. Trong vòng 21 tháng sau đó, nhóm sẽ hoạt động mà không có nhóm trưởng. Và từ đây về sau, các thành viên trong nhóm sẽ thay phiên nhau đi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo từng năm trong khi những người còn lại vẫn sẽ đảm bảo duy trì các hoạt động của nhóm.

Nhóm nhỏ Super Junior-K.R.Y hiện đang chuẩn bị cho chuyến lưu diễn riêng lần 2 của mình vào cuối năm và sẽ dừng chân tại các thành phố của Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… Nhóm nhỏ Super Junior-M cũng đang trong quá trình thực hiện album mới theo tiết lộ của Henry. Ngoài ra, vào ngày 30 tháng 10, 2012, SM đã tung ra MV ca khúc "MAXSTEP", là ca khúc ra mắt của một nhóm nhạc dự án mới với sự tham gia của các thành viên nhảy giỏi từ các nhóm nhạc của công ty, trong đó có Eunhyuk và Henry.

Thành viên

Lee Teuk
Tên thật: Park Jung Soo (박정수)
Hán tự: 朴正洙
Nghệ danh: Lee Teuk (ý nghĩa: đặc biệt, duy nhất)
Nickname: Peter Pan, angle
Vị trí: Trưởng nhóm
Ngày sinh: 1 tháng 7, 1983
Nhóm máu: A
Chiều cao/ cân nặng: 178 cm/ 59 kg
Tôn giáo: Cơ đốc giáo
Gia đình: ba, mẹ và chị gái Park In Yeong
Khả năng, sở thích: Chơi piano, sáng tác, hát, nghe nhạc, online
Màu yêu thích: Xanh lam, hồng, trắng, đen
Châm ngôn: Mỗi việc nhỏ đều phải đạt đến tốt nhất
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, MC, DJ
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Hee Chul
Tên thật: Kim Hee Chul (김희철)
Hán tự: 金希澈
Nickname: Cinderella, Heenim
Ngày sinh: 10 tháng 7, 1983
Nhóm máu: AB
Chiều cao/ cân nặng:179 cm/ 60 kg
Tôn giáo: Hee Chul không theo đạo
Gia đình: Ba, mẹ và chị gái Kim Hee Jin
Quê quán: Tỉnh Kangwondo
Sở thích, khả năng: Nghe nhạc, viết chữ, làm thơ, viết truyện cổ tích, computer game
Màu yêu thích: Đỏ thẫm, hồng phấn, đen
Châm ngôn: Nỗ lực làm tốt mỗi việc được giao cho mình
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, diễn viên, MC, DJ
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Han Kyung
Tên tiếng Hoa: 韩庚 – Han Geng
Ngày sinh: 9 tháng 2, 1984
Nhóm máu: O
Chiều cao/ cân nặng: 181 cm/ 66 kg
Tôn giáo: Không
Quê quán: Tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc
Sở thích, khả năng: Nhảy, bơi lội, nghe nhạc, chơi điện tử, múa truyền thống Trung Quốc, ballet, võ thuật
Điểm hấp dẫn: Đôi mắt
Màu yêu thích: Đen
Món ăn yêu thích: Món ăn Hồ Nam
Câu châm ngôn: Mỗi ngày đều không ngừng cố gắng
Điều muốn làm nhất hiện nay: Được ăn một bữa cơm đoàn viên với gia đình
Thứ muốn có nhất: Ngôi nhà của riêng mình
Thứ quan trọng nhất trên thế giới này: Người thân và các thành viên trong Super Junior
Câu tiếng Trung viết tốt nhất: Làm thế nào bây giờ, tôi không biết phải viết gì nữa (cười)
 
 
Yesung
Tên thật: Kim Jong Woon (김종운)
Hán tự: 金钟云
Nghệ danh: Ye Sung (ý nghĩa: giọng hát điệu nghệ)
Nickname: Cloud Prince
Ngày sinh: 24 tháng 8, 1984
Nhóm máu: AB
Chiều cao/ cân nặng: 178cm/ 64kg
Tôn giáo: Thiên Chúa giáo
Gia đình: Ba, mẹ và em trai Kim Jong Jin
Quê quán: Thành phố Cheonan - tỉnh Chungcheongnamdo.
Khả năng/ sở thích: Hát, xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chơi thể thao.
Màu yêu thích: Đỏ, trắng, đen, hồng
Châm ngôn: Yêu tất cả những gì trên thế giới này.
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, DJ
Project: Super Junior 1st unit – Super Junior K.R.Y
 
 
Kang In
Tên đầy đủ: Kim Yeong Woon (김영운)
Hán tự: 金永運
Nghệ danh: Kang In (ý nghĩa: tình cảm nhân ái sâu sắc)
Nickname: Raccoon
Ngày sinh: 17 tháng 1, 1985
Nhóm máu: O
Chiều cao/ cân nặng: 180 cm/ 70 kg
Tôn giáo: Không
Gia đình: Ba, mẹ
Sở thích: Bơi lội, nghe nhạc
Sở trường: Âm nhạc, thể thao (vật), diễn xuất
Màu yêu thích: Trắng
Châm ngôn: Luôn cố gắng trở thành người hoàn hảo
Học vấn: Đang theo học Đại học Sang Myeong (상명대학교)
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, MC, DJ
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Shin Dong
Tên đầy đủ: Shin Dong Hee (신동희)
Hán tự: 申东熙
Nghệ danh: Shin Dong (ý nghĩa: thần đồng)
Ngày sinh: 28 tháng 9, 1985
Nhóm máu: O
Chiều cao/ cân nặng: 178 cm/ 90 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Gia đình: Ba, mẹ
Sở thích/ sở trường: Thể hiện tình cảm, nhảy, diễn hài
Màu yêu thích: Tím
Châm ngôn: Tự hiểu rõ chính mình
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, MC, diễn viên hài
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Sung Min
Tên đầy đủ: Lee Sung Min (이성민)
Hán tự: 李成民 (ý nghĩa: ánh sáng rực rỡ)
Nickname: Sweet Pumpkin, Pink Boy, Minimi, Cáo sa mạc, Pikachu
Ngày sinh: 1 tháng 1, 1986
Nhóm máu: A
Chiều cao/ cân nặng: 175 cm/ 57 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Gia đình: Ba, mẹ và em trai Lee Sung Jin
Sở thích: Xem phim
Sở trường: Hát, diễn xuất, võ thuật Trung Quốc (thương thuật và côn nhị khúc), chơi nhạc cụ
Màu yêu thích: Hồng, đen, trắng, vàng
Châm ngôn: Cùng nhau tiến bộ! Luôn nỗ lực! Không bao giờ bỏ cuộc!
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, diễn viên, MC, DJ
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Eun Hyuk
Tên thật: Lee Hyuk Jae (이혁재)
Hán tự: 李赫在
Nghệ danh: Eun Hyuk (ý nghĩa: ân huệ to lớn)
Nickname: Khỉ Con, Jewel Boy
Ngày sinh: 4 tháng 4, 1986
Nhóm máu: O
Chiều cao/ cân nặng: 176 cm/ 57 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Gia đình: Ba, mẹ và chị gái Lee So Ra
Sở thích: Hát, nhảy, đá bóng, nghe nhạc
Khả năng đặc biệt: Nhảy (mọi thể loại)
Màu yêu thích: Trắng, xanh lam, hạt dẻ
Châm ngôn: Hãy cùng nhau cầu nguyện
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ, DJ
Project: Super Junior 2nd unit – Super Junior T
 
 
Si Won
Tên đầy đủ: Choi Si Won (최시원)
Hán tự: 崔始源
Ngày sinh: 10 tháng 2, 1987
Ngày sinh thật: 7 tháng 4, 1986
Nhóm máu: B
Chiều cao/ cân nặng: 183 cm/ 62 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Sở thích: Thể thao, chơi trống, hát, diễn xuất, xem phim
Khả năng đặc biệt: Diễn xuất, ca hát, tiếng Trung, taekwondo, chơi trống
Điểm hấp dẫn: Nụ cười
Màu yêu thích: Trắng, đen
Món ăn yêu thích: Món ăn Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, món châu Âu… đều thích
Châm ngôn: Nghe theo sự an bài của thượng đế
Thứ muốn có nhất: Sự quan tâm và yêu mến của mọi người
Thứ quan trọng nhất: Những bạn bè thân thiết như gia đình
 
 
Dong Hae
Tên đầy đủ: Lee Dong Hae (이동해)
Hán tự: 李东海
Nickname: Fish, Pinochio
Ngày sinh: 15 tháng 10, 1986
Nhóm máu: A
Chiều cao/ cân nặng: 175 cm/ 58 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Gia đình: Ba, mẹ và anh trai Lee Dong Hwa
Quê quán: Thành phố Mokpo - tỉnh Jeonlanamdo
Sở thích: Mua sách, xem phim
Sở trường: Hát, nhảy, chơi thể thao
Màu yêu thích: Trắng, lam, vàng, đen
Châm ngôn: Đừng làm những việc phải hối hận
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu: Ca sĩ
 
 
Ryeo Wook
Tên đầy đủ: Kim Ryeo Wook (김려욱)
Ý nghĩa: Ánh nắng ban mai rực rỡ
Hán tự: 金丽旭
Ngày sinh: 21 tháng 6, 1987
Nhóm máu: O
Chiều cao/ cân nặng: 173 cm/ 58 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Sở thích: Chơi điện tử
Sở trường: Hát, chơi dương cầm
Điểm hấp dẫn: Đôi mắt biết nói
Màu yêu thích: Tím
Món ăn yêu thích: Kimchi xào
Châm ngôn: Luôn nỗ lực làm tốt từng công việc
Thứ quan trọng nhất: Người thân, bạn bè và các thành viên Super Junior
Câu tiếng Trung viết tốt nhất: 我叫丽旭 – Tên tôi là Ryeo Wook
 Project: Super Junior 1st unit – Super Junior K.R.Y
 
 
 
Ki Bum
Tên đầy đủ: Kim Ki Bum (김기범)
Tên tiếng Hoa: 金基范
Ngày sinh: 21 tháng 8, 1987
Nhóm máu: A
Chiều cao/ cân nặng: 178 cm/ 58 kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Gia đình: Ba, mẹ, chị gái Sa Hee và một anh trai
Sở thích: Game
Sở trường: Diễn xuất
Điểm hấp dẫn: Nụ cười
Màu yêu thích: Trắng
Món ăn yêu thích: Không kén ăn
Châm ngôn: Luôn sống theo những điều kinh thánh dạy
Thứ muốn có nhất: Sổ ghi chép điện tử
Thứ quan trọng nhất: Người thân
 
 
Kyu Hyun
Tên đầy đủ: Jo Kyu Hyun (조규현)
Ý nghĩa: đức hiền sáng như sao khuê
Hán tự: 趙奎賢
Ngày sinh: 3 tháng 2, 1988
Nhóm máu: A
Chiều cao/ cân nặng: 180 cm/ 68kg
Tôn giáo: Cơ Đốc giáo
Project: Super Junior 1st unit – Super Junior K.R.Y

Cre: wikipedia, 360kpop.com

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

...
jenny_dinh 24-07-2011
Eunhyuk No.1 Kyuhyun No.1 Lee Teuk No.1 Super Junior No.11111111111111111111111111
...
black_chocolate 10-03-2011
I LOVE KYUHYUN!!!!!!!!! I LOVE DONGHAE!!!!!!! I LOVE SIWON!!!!!! I LOVE SUPER JUNIOR!!!!!!!!
...
saochoicodon_97 25-04-2010
hee chul trông vậy mờ bik chửi bậy 6 thứ tiếng lận trong đó có cả tiếng vịt hehe thik nhứt anh dong hae thấy anh ý khá giống ngừi vịt nam

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z