Thông tin về SHINee / 샤이니 và các bài hát hay nhất của SHINee / 샤이니


Sửa lần cuối zuzu~ 22-07-2013

Shinee (Hàn ngữ: 샤이니Tiếng Nhật: シャイニー; còn được viết là SHINee) là một nhóm nhạc nam R&B của Hàn Quốc được thành lập bởi SM Entertainment vào năm 2008 . Cái tên "SHINee" là từ kết hợp từ danh từ “shine” và đuôi tính từ “ee”, có ý nghĩa là “người được ánh sáng chiếu rọi” với mong muốn nhận được sự yêu thích của các fan âm nhạc với nhiều quốc tịch và lứa tuổi khác nhau. Nhóm gồm 5 thành viên gồm: OnewJonghyunKeyMinho và Taemin.

Nhóm đã chính thức ra mắt tại thị trường Nhật Bản vào ngày 22 tháng 6 năm 2011 bằng việc cho mắt đĩa đơn Replay (Kimi wa Boku no Everything) phiên bản Tiếng Nhật, và đã đạt danh hiệu "Nghệ sĩ lọt vào top 3 trong 3 lần liên tục phát hành đĩa kể từ khi ra mắt" trong danh sách các nghệ sĩ nước ngoài. Nhóm đã đạt được thành tích mà chưa có nghệ sĩ nào đạt được kể từ bảng xếp hạng đĩa đơn được thiếp lập 44 năm trước kể từ tháng 1 năm 1968, từ việc phát hành album Tiếng Nhật đầu tiên The First vào ngày 7 tháng 12, 2011.

Tiểu Sử

2008-2009: Ra mắt với mini-album "Replay" và album đầu tay "The SHINee World"

Replay là single đầu tiên của nhóm được phát hành vào ngày 23/5/2008. Ngày 25/5/2008, single đầu tiên của nhóm đạt vị trí #10 trên các bảng xếp hạng ở Hàn và lên đến #8, bán được 17,957 bản trong nửa đầu năm 2008. Vào 7/6/2008, SHINee tham gia Dream Concert ở Seoul Olympic Stadium cùng với các nhóm nhạc khác. Họ đã giành được giải "Ca sĩ mới của tháng" ở Cyworld Digital Music Awards vào 22/6/2008. SHINee cũng tham gia SMTown Live 08 vào 18/8/2008 ở Seoul Olympic Stadium. Ngày 23/8/2008, SHINee đã tham gia MNet 20s Choice Awards 2008, và giành lấy giải "Ngôi sao mới".

Để kỉ niệm 100 ngày debut, SHINee phát hành album The SHINee World ngày 28/8/2008. Ngay lập tức album đứng vị trí #3 trên bảng xếp hạng với 30,000 bản được bán. Tên album sau này được SHINee đặt làm tên FC của mình - SHINee World (viết tắt là Shawol). Ngày 18/9/2008, Love Like Oxygen đã đứng #1 trên bảng xếp hạng M! Countdown. Sau đó, bài hát này giúp họ nhận giải "Mutizen" trên SBSs Popular Songs.

2009-2010: Mini-album thứ hai "Romeo" và thứ ba "2009, Year of Us"

Ngày 21/5/2009, SHINee phát hành mini-album thứ 2 - "Romeo". Album gồm có 6 bài hát: Romeo+Juliette, Please Dont Go, Senorita, Hit Me, Juliette, Talk To You. "Romeo" rất được cư dân mạng chú ý bởi bài hát "Juliette" được chính thành viên Jonghyun viết lời. Cả album như một câu chuyện hoàn chỉnh về tình yêu giữa Romeo và Juliet.

Vào ngày 19/10/2009, năm tháng sau khi phát hành single "Romeo", SHINee phát hành mini-album thứ 3 - "2009, Year Of Us". SM Entertainment nói rằng sẽ giới thiệu giọng hát của nhóm và thể hiện phẩm chất độc đáo của SHINee, mở đầu là "Ring Ding Dong", được phát hành vào ngày 14/10. Ngày 16/10, SHINee đã trở lại trên chương trình âm nhạc của đài KBS - Music Bank. Trong đầu tháng 12/2009, SHINee nhận được giải "Popularity Award" cùng với đàn anh Super Junior ở "Golden Disk Awards" lần thứ 24.

2010: Album thứ hai "Lucifer" và repackage album "Hello"

SM Entertainment tiết lộ concept quảng bá cho album mới bắt đầu với Minho vào ngày 8/7/2010 và kết thúc vào ngày 12/7. Các ý tưởng cho video âm nhạc của SHINee được phát hành vào ngày 14/7 trên channel chính thức của SM Entertainment. Ban đầu, SHINee dự tính sẽ trở lại trên sân khấu KBS Music Bank vào ngày 16/7 để bắt đầu cho việc quảng bá cho album mới. Tuy nhiên, do Minho bị thương ở mắt cá chân trong chương trình "Lets Go Dream Team 2" quay vào ngày 8/7, nên sự trở lại này đã bị hoãn lại đến ngày 23/7. Album "Lucifer" được phát hành vào ngày 19/7 tại Hàn Quốc và MV trong album cùng tên cũng được phát hành cùng ngày. Trong thời gian phát hành, album đứng đầu doanh số bán ra và chiếm vị trí no.1 trên bảng xếp hạng uy tín của Hàn Quốc. Các bài hát trong album được cho là "có nhiều lựa chọn cẩn thận" và khán giả có một cơ hội tốt để trải nghiệm những thể loại âm nhạc đa dạng, những thay đỗi và tiến bộ trong từng giọng hát của các thành viên. Phiên bản dance của "Lucifer" được phát hành trên channel chính thức của SM vào ngày 3/8/2010.

Sau hai tháng làm mưa làm gió với "Lucifer", SHINee tiếp tục phát hành album "Hello" – phiên bản repackaged của album "Lucifer" – vào ngày 4/10. Album có toàn bộ 13 bài hát trong "Lucifer" cùng ba bài hát mới "Hello", "One" và "Get It". Trong đó, "Hello" - một bản R&B kết hợp với nhịp đập đơn giản và âm thanh synth – là ca khúc chủ đề của album lần này. Ngược lại với "Lucifer", SHINee trở lại với hình tượng dễ thương, bài hát "Hello" là lời tỏ tình của chàng trai với người mình yêu.

2011: Debut ở Nhật với single "Replay - Youre my everything"

Tháng 6/2011, SHINee đã phát hành đĩa đơn đầu tay tại Nhật, Replay. Single tiếng Nhật ra mắt của nhóm - "Replay - Youre my everything" được Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản (RIAJ) trao chứng nhận là Album Vàng với doanh số bán ra hơn 91.000 bản trong ngày đầu tiên (22/6) và đứng thứ hai tại bảng xếp hạng Oricon tuần. Số lượng bán ra tuần đầu tiên của SHINee đã phá vỡ kỉ lục trước đây của "Bijin" (Super Junior) là 59.000 bản và xác lập kỉ lục mới cho hạng mục Debut single của nhóm nhạc Hàn Quốc. SHINee ghi tên mình trở thành nhóm nhạc nam Hàn Quốc đầu tiên làm được điều này. Nhóm cũng tổ chức thành công buổi diễn Abbey Road Studio tại Anh. Nơi đây cũng chính là phòng thu của ban nhạc The Beatles. SHINee đã thành công liên tiếp với 3 đĩa đơn Replay, Juliet và Lucifer. Đây cũng là lần đầu tiên, một nghệ sĩ nước ngoài liên tiếp có 3 đĩa đơn lọt vào BXH Oricon của Nhật.

2011: Single tiếng Nhật thứ hai "JULIETTE"

Single tiếng Nhật thứ hai của SHINee - "JULIETTE" chính thức ra mắt vào ngày 29/8. Đây là phiên bản tiếng Nhật của "Juliette", bài hát chủ đề nằm trong mini-album thứ hai phát hành vào tháng 5/2009 của nhóm. SHINee đã từng làm mưa làm gió các bảng xếp hạng âm nhạc với ca khúc này ở Hàn Quốc. Đi kèm với "JULIETTE" còn có ca khúc "Kiss Kiss Kiss" - bài hát tiếng Nhật mới toanh đầu tiên của SHINee. Ngay trong ngày đầu tiên, "JULIETTE" đã bán được 25.595 bản, dành no.1 trên bảng xếp hạng ORICON tuần, vượt mặt nhóm nhạc nữ nổi tiếng của Nhật Bản - AKB48 và nhóm nhạc Nhật vừa debut hồi đầu tháng - Kis-My-Ft2.

2011: Single tiếng Nhật thứ ba "LUCIFER"

SHINee phát hành single tiếng Nhật thứ ba của mình - "LUCIFER" vào ngày 12/10. "LUCIFER" đã nhanh chóng leo lên vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng ORICON tuần với 18.408 bản, chỉ sau nhóm nhạc rock huyền thoại Nhật Bản - LArc-en-Ciel. Với thành tích này, SHINee đã trở thành nghệ sĩ nước ngoài đầu tiên trong vòng 44 năm lịch sử của ORICON có 3 single liên tiếp cùng lọt vào top 3 bảng xếp hạng trên.

2011: Album tiếng Nhật đầu tiên "THE FIRST"

"THE FIRST" là album đầu tiên của SHINee tại Nhật, được phát hành vào ngày 7/12/2011. Ngay ngày đầu tiên ra mắt, "THE FIRST" đã dành vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng ORICON tuần, vượt mặt cả đàn chị Kara (ban nhạc). "THE FIRST" còn được Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản (RIAJ) trao chứng nhận là Album Vàng khi doanh số album tiêu thụ vượt mốc 100.000 bản.

2012: Trở lại với single thứ tư "Sherlock"

Sau một năm và sáu tháng với album làm lại "Hello" tại Hàn, các chàng trai quay trở lại với mini album "Sherlock" phát hành vào ngày 21/3. Bài hát mới đã giúp họ chiến thắng trên M!Countdown, 2 lần chiến thắng trên Music Bank và 3 lần giật giải trên Inkigayo. Không những thế, "Sherlock" cũng đồng thời tung hoành trên các BXH giúp SHINee đứng đầu BXH Gaon với con số 135.370 bản, "hạ cánh" ở vị trí thứ 5 trên World Albums Chart theo tuần của bảng xếp hạng Billboard từ ngày 31/3, vị trí thứ 10 trên Heatseekers Albums Chart và vị trí thứ 48 trên Independent Albums Chart.

2012: Single tiếng Nhật thứ tư "SHERLOCK"

"SHERLOCK" phiên bản tiếng Nhật của SHINee được phát hành vào ngày 16/5. Đó là single tiếng Nhật thứ tư của họ, làm lại từ phiên bản tiếng Hàn.

Single gồm hai bài hát: "SHERLOCK" và "Keeping Love Again". Single sẽ có sẵn 3 phiên bản khác nhau: Limited Edition, Regular First Press Edition và Regular Edition. Limited Edition sẽ đi kèm với một đĩa DVD có chứa MV cho ca khúc chủ đề và các cảnh hậu trường trong MV. Single cũng tặng kèm một tập sách ảnh 28 trang.

Ngay ngày đầu tiên lên kệ, "SHERLOCK" đã dành vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng ORICON với 28.045 bản.

2012: Single tiếng Nhật thứ năm "Dazzling Girl"

Ngày 10/10/2012, SHINee phát hành đĩa đơn thứ năm của họ tại Nhật Bản, "Dazzling Girl". Không giống như những single tiếng Nhật trước đó, ca khúc này là một bài hát gốc Nhật và được chọn làm bài hát chủ đề cho phim truyền hình Nhật Bản "Sukkiri".

Bán được 55.543 bản trong ngày đầu tiên, "Dazzling Girl" đạt vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng ORICON. Đây là single tiếng Nhật của họ đạt được kết quả tuyệt vời vì doanh số bán hàng ngày đầu tiên tại Nhật.

Vào ngày 12/11, theo Hội Ghi âm Nhật Bản, single "Dazzling Girl" đã nhận được Chứng chỉ Vàng nhờ vào lượng tiêu thụ khá khẩm.

Mặt khác, tháng 10 là tháng khá nhiều nghệ sĩ K-Pop xuất chiêu ở Nhật. Trong đó, SHINee là nghệ sĩ K-Pop tiêu thụ được nhiều đĩa nhất cho "Dazzling Girl" với 109.032 bản kể từ ngày lên kệ, giúp nhóm đứng ở vị trí thứ 4. Theo sau là KARA xếp thứ 8 và BEAST ở vị trí thứ 21.

2012: Single tiếng Nhật thứ sáu "1000-nen, Zutto Soba ni Ite…"

Sau khi nắm giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng ORICON với "Dazzling Girl", "1000-nen, Zutto Soba ni Ite…" là single ballad gốc Nhật đầu tiên, cũng là single tiếng Nhật thứ hai mà SHINee tung ra thị trường. Ca khúc này là sự kết hợp giữa chất giọng tuyệt vời và hòa âm ăn ý của các thành viên SHINee, viết về những cảm xúc nghìn năm mà nhóm luôn muốn thể hiện, ca khúc này được kì vọng sẽ vượt qua những bài hát kể chuyện cổ điển. Bằng cách sử dụng ý tưởng một cốt truyện để tạo nên thước phim ngắn, MV này thật sự thể hiện sâu hơn ý nghĩa ẩn sau bài hát.

Trong ngày đầu tiên ra mắt, "1000-nen, Zutto Soba ni Ite…" đã dành vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng ORICON với 22.954 bản. Ngoài ra, single còn đạt vị trí thứ 3 trên ORICON tuần và vị trí thứ 10 trên ORICON tháng.

2013: Trở lại với album thứ ba "Chapter 1. Dream Girl - The Misconception Of You" và "Chapter 2. Why So Serious? - The Misconception Of Me"

Với album thứ ba này, các chàng trai đã cho người hâm mộ thấy màu sắc âm nhạc khác biệt, đa dạng với 2 phần.

Ở chapter 1, trang phục biểu diễn với tông màu sáng đã đem lại một hình ảnh tươi mới và rạng rỡ. Với 9 bài hát Spoiler; Dream girl (ca khúc chủ đề); Hitchhiking; Punch drunk love; Girls, girls, girls; Aside; Beautiful; Dynamite; Runaway. Album chapter 1 đã nhận được phản ứng rất tích cực từ người nghe. Bài hát chủ đề Dream girl đã nhận được sự đánh giá cao từ G-dragon (Big Bang), ca khúc cũng đã giúp SHINee giành được 10 cúp tại các sân khấu khác nhau và phá vỡ kỉ lục với 4 lần liên tiếp giành được cup tại SHOW CHAMPION.

Chapter 2 cũng gồm 9 bài hát với một hóa thân hoàn toàn khác so với chapter 1 trong ca khúc chủ đề. 5 chàng trai đã hóa thân thành những zoombie vô tình yêu con người. Chapter 2 có gam màu âm nhạc trầm và có phần ma mị bí ẩn hơn so với phần 1. Rất đáng tiếc, trong đợt quảng bá ca khúc, thành viên Jonghyun không thể tham gia được do tai nạn anh gặp phải vào ngày 1/4.

Album lần này đã giúp cho SHINee giành được vị trí thứ nhất về số lượng album bán ra với hơn 380000 bản, đồng thời cũng giúp củng cố màu sắc âm nhạc riêng biệt của 5 chàng trai.

Hình ảnh và nghệ thuật

SHINee nổi tiếng với phong cách thời trang của họ, được tạo ra bởi nhà thiết kế Ha Sang Baek (하상백), với đặc trưng làm nổi bật đỉnh cao của giày thể thao, quần jeans bó và áo len đầy màu sắc. Phong cách của họ đã tạo ra một xu hướng thời trang giữa các học sinh ở Hàn Quốc mà các nhà truyền thông đã đặt tên là "SHINee Trend". Điều này đã dẫn đến cơ hội để họ có thể làm đại diện quảng cáo sản phẩm cho công ty mỹ phẩm Hàn Quốc Nana B và Reebok, đồng thời quảng bá ban nhạc cùng một lúc.

Thành Viên 

Onew
Tên thật: Lee Jin Ki (이진기)
Hán tự: 李珍基 (Lý Tấn Cơ)
Nghệ danh: Onew
Biệt danh: Leader Onew, Dubu, Vịt ngơ, Gà
Sinh nhật: 14 tháng12, 1989
Chiều cao: 177cm
Nhóm máu: O
Vị trí: Nhóm trưởng, hát chính
Nhóm đang hoạt động: SHINee
Công ty: SM Entertainment
Năng khiếu: Âm nhạc ,piano, giao tiếp bằng tiếng Hoa
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Gwangmyeong, Gyeonggi. Onew là trưởng nhóm và còn là thành viên lớn tuổi nhất SHINee. Cậu trở thành học viên của SM Entertainment vào năm 2006. Nghệ danh của cậu là “Onew” có nghĩa là dịu dàng và chu đáo, cho thấy sự quan tâm và nhóm trưởng thực thụ trong tính cách và thái độ của cậu. Biệt danh mà các fan đặt cho anh là Dubu - nghĩa là "đậu hũ" vì sự mềm mại và dịu dàng của anh. Giọng ca nhẹ nhàng và ngọt ngào đã đưa cậu trở thành 1 giọng ca tuyệt vời của SHINee. Onew có thành tích học tập rất tốt, từng là học sinh đứng thứ 2 toàn trường. Vào tháng 4 năm 2010 Onew lại khẳng định tài năng của mình khi tham gia buổi nhạc kịch "Brothers were brave" và nhận được nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn. Onew là một nhóm trưởng có khuôn mặt đáng yêu, trong bất cứ tình huống nào cũng đều có thể mỉm cười. Nhưng giống như LeeTeuk của Super Junior hay YunHo của DBSK, Onew cũng không bao giờ chia sẻ khó khăn với mọi người mà luôn giữ trong lòng. Chính điều này đã khiến khoảng thời gian đầu debut của anh gặp nhiều stress tâm lý. Anh là một người rất hiền lành nhưng đôi khi cũng khá nghịch ngợm và là người thường xuyên mắc lỗi trên sân khấu nhất nhóm. Tuy là trưởng nhóm nhưng anh luôn bị các thành viên trong nhóm trêu chọc. Còn có một đặc điểm rất thú vị của Onew đó là "Onew sangtae" (hội chứng Onew). "Onew sangtae" ý chỉ những hành động bất thường của anh trên sân khấu. Dù đang đứng một mình Onew đều có thể bất ngờ làm những hành động rất dễ thương như lắc đầu, cười một mình hay đung đưa tay chân. Key và JongHyun đã có hẳn 1 bài hát về "Onew sangtae".
 
Jong Hyun
Tên thật: Kim Jong Hyun (김종현)
Hán tự: 金鐘鉉 (Kim Chính Hiền)
Nghệ danh: Jonghyun
Sinh nhật: 08 tháng 4, 1990
Chiều cao: 173cm
Nhóm máu: AB
Nick name: Bling Bling, Khủng Long (Dino), Cún, Jongman (do Jonghyun tự đặt)
Gia đình: Bố mẹ và chị gái
Nhóm đang hoạt động: SHINee, S.M The Ballad
Vị trí: Hát chính
Công ty: SM Entertainment
Sở thích: xem phim, hát
Năng khiếu: viết lời bài hát, nhảy poppin, nói tiếng Hoa
Jonghyun là giọng ca chính và là người có chiều cao khiêm tốn nhất trong nhóm. Anh rất nghịch ngợm, hay ủng hộ và cùng Onew đầu têu những trò đùa. Là thành viên khá hoàn hảo và là người anh lớn tuổi thứ 2 trong nhóm, tuy nghịch nhưng rất biết nhường nhịn và quan tâm tới các thành viên còn lại một cách kín đáo. Anh có vẻ ngoài nam tính và mạnh mẽ, tuy nhiên, trái ngược với vẻ ngoài tuyệt vời ấy, anh dễ xúc động, hay khóc và hay xấu hổ. Jonghyun rất yêu thương và luôn bảo vệ gia đình trước sự nổi tiếng của mình. Trong nhóm, người thân và quan tâm anh ấy nhất chính là Key (và còn tạo ra website cho cặp đôi này). Biệt danh “Bling bling” ý muốn nói tới sự tỏa sáng trên sân khấu cùng với giọng ca tuyệt vời. Jonghyun được bình chọn là 1 trong 5 giọng ca hay nhất của các nhóm nhạc Kpop. Sinh ra và lớn lên ở thủ đô Seoul, Jonghyun trở thành học viên của SM vào năm 2005. Cuối tháng 10/2010, anh công bố bạn gái của mình là Shin Se Kyung. Có rất nhiều ý khiến xung quanh sự việc này, hầu hết là phản đối. Vào ngày 20 tháng 6 năm 2011, công ty quản lý của Shin Se Kyung tuyên bố cô và Jong Hyun đã chia tay vì lịch trình quá bận rộn của họ, tuy nhiên họ vẫn giữ mối quan hệ bạn bè.
JongHyun là một người khá kĩ tính, anh ấy không ăn gì sau 7h tối và dù đói đến cỡ nào cũng không đụng vào mì gói. Anh ấy còn là một người khá nhạy cảm và hay khóc. Khi không thể chịu đựng điều gì, anh ấy sẽ trốn vào phòng tắm và khóc một mình. Anh ấy không chịu được cái nóng và khá vụng về trong nấu nướng.
Trong nhóm, anh ấy cùng mới JinKi là những người khuấy động không khí. Khi họ "hợp tác" với nhau, bạn sẽ có cảm giác còn tuyệt hơn khi đang xem tấu hài. Rất hài hước!
Là người hay quên Lines khi đang hát. Fan nói rằng anh ấy bị lây Onew sangtae (hội chứng onew) từ vị trưởng nhóm đáng kính của mình.
Và cuối cùng, nếu như bạn được anh ấy tặng một đóa Freesia thì CHẮC CHẮN là anh ấy đã phải lòng bạn mất.
 
Key
Tên thật: Kim Kibum (김기범)
Hán tự: 金基範 (Kim Cơ Phạm)
Nghệ danh: Key
Biệt danh: Almighty Key, Key Diva, Key Umma, Keysha, Keymera và Hớn, Bông Bông (do V-shawol đặt), Kim Kưa Bom (do V-Shawol đặt)
Sinh nhật: 23 tháng 9, 1991
Chiều cao: 177cm
Nhóm máu: B
Nhóm đang hoạt động: SHINee
Vị trí: Dancer, rapper, Singer
Công ty: SM Entertainment
Sở thích: rap, nhảy, lướt ván, kêu ca
Năng khiếu: giao tiếp 3 thứ tiếng cùng một lúc (tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Nhật)
Hình tượng đại diện: cáo Biệt danh "Chìa khóa vạn năng Key" xuất phát từ việc Key có thể hát, nhảy, đọc rap. Anh sinh ra và lớn lên ở Daegu, từng là du học sinh được trao đổi qua Hoa kỳ 6 tháng. Key được chọn vào SM năm 2005. Key được cho là có gu ăn mặc và phong cách thời trang tốt nhất trong nhóm. Khi còn là học viên trong SM, Key từng tham gia đóng vai phụ trong bộ phim của nhóm nhạc Super Junior "Attack On The Pin Ups Boys." và MV Wonder boys của Super Junior. Năm 2010, Key tham gia chương trình thực tế "Raising Idol" cùng với Thunder (MBLAQ) và Dongho (U-Kiss); chương trình Love Pursuer. Key là một người rất đa tài và cầu toàn, cậu cũng rất giỏi nấu ăn, sạch sẽ, cẩn thận và vô cùng nhạy cảm. Tính cách của Key rất đặc biệt, do từ nhỏ sống với bà nên đã bị ảnh hưởng không ít, cậu thích dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cho các thành viên, nấu ăn cho họ và khi trong nhà bừa bộn, cậu lại cằn nhằn không ngớt. Key còn thích đi mua sắm, lựa chọn quần áo và tự trang trí quần áo của mình. Cậu có biệt tài nhảy chính xác và rất đẹp tất cả các điệu nhảy của nhóm nhạc nữ. Key cũng rất thích xem phim hoạt hình, đặc biệt là Toy Story, Pink Panther, Spongbob Pantsquare. Trong nhóm, Key thân nhất là với Jonghyun vì hai người có sở thích hơi giống nhau và họ thường xuyên làm các skinship với nhau. Key cũng thường xuyên chăm sóc cho Taemin nên một thời gian Taemin gọi Key là "mẹ" (umma).
 
Min Ho
Tên thật: Choi Minho (최민호)
Hán tự: 崔珉豪 (Thôi Mẫn Hạo)
Nghệ danh: Minho
Biệt danh: Ngọn lửa quyến rũ Minho, Huấn luyện viên, Rùa (biệt danh do VShawol đặt)
Sinh nhật: 09 tháng 12, 1991
Chiều cao: 181 cm
Nhóm máu: B
Gia đình: Bố mẹ và anh trai
Nhóm đang hoạt động: SHINee
Vị trí: Rapper chính
Công ty: SM Entertainment
Sở thích: bóng đá, bóng rổ
Năng khiếu: diễn xuất, thể thao, tiếng Anh, tiếng Hoa
Sinh ra và lớn lên ở thành phố Incheon.Biệt danh "Ngọn lửa quyến rũ" xuất phát từ tính cách trầm lặng và ít nói của anh, cùng với vẻ ngoài và quyến rũ, Minho luôn là một trong những thành viên nổi bật nhất. Có nhiều tranh cãi rằng Minho trở thành học viên của SM khi đang đi trượt tuyết. Bố của Minho là một huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng ở Hàn Quốc (Hiện đang làm huấn luyện viên cho Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai), khi còn nhỏ Minho mơ ước trở thành một cầu thủ bóng đá. Minho từng làm người mẫu cho bộ sưu tập của nhà thiết kế Ha Sang Baek và đóng vai anh chàng nam chính trong MV "Gee" của SNSD. Hiện tại, Minho đang là một thành viên của chương trình truyền hình thực tế Dream Team Season 2 của đài KBS cùng Junho của 2PM, Eunhyuk của Super Junior... MinHo có mối quan hệ rất thân thiết với các đàn anh Super Junior và TVXQ, đặc biệt là DongHae, Eunhyuk, Kyuhyun vàChoikang Changmin. Trong SHINee, MinHo yêu thương nhất là em út TaeMin vì cậu nhỏ tuổi nhất và cũng vì một tình cảm đặc biệt giữa cả 2 từ lúc TaeMin mới nhập nhóm. Ngòai đời thực và trên sân khấu, MinHo có tính cạnh tranh rất dữ dội, dù trong bất cứ chuyện gì đều không thể thua, anh tuy ít nói nhưng khi đã tức giận thì không ai dám lên tiếng, kể cả nhóm trưởng Onew. Min Ho còn là một người rất tốt trong việc chăm sóc con cái. Cậu và các thành viên của SHINee đã từng làm các ông bố hờ trong chương trình truyền hình thực tế "Hello Baby".
 
Tae Min
Tên thật: Lee Taemin (이태민)
Hán tự: 李泰民 (Lý Thái Mẫn)
Nghệ danh: Taemin
Biệt danh: Handy Boy Taemin, Maknae, Nấm (Mushroom), Té (cách đọc từ Taemin)
Sinh nhật: 18 tháng 7, 1993
Chiều cao: 177cm
Nhóm máu: B
Gia đình: Bố mẹ và anh trai
Nhóm đang hoạt động: SHINee
Vị trí: Nhảy chính
Công ty: SM Entertainment
Sở thích: nghe nhạc pot, nhảy poppin
Năng khiếu: chơi piano, giao tiếp tiếng Hoa
Biệt danh "Handy Boy", "Maknae" xuất phát từ việc Tae Min là thành viên nhỏ tuổi nhất, tuy nhiên cậu lại nhưng lại đảm nhiệm vị trí rất quan trọng là nhảy chính. Nổi tiếng với kiểu tóc nấm, và thu hút nhiều fan với phong cách đáng yêu và quyến rũ. Tae Min luôn tin rằng ông già Noel thật sự tồn tại và luôn muốn đi tìm ông ấy. Thần tượng của Tae Min là Michael Jackson. cậu rất sợ côn trùng, làm bài tập của trường ngay cả trong khi luyện tập với nhóm. cậu còn là học sinh giỏi môn khoa học thứ 3 toàn trường dù rất bận rộn với lịch học tập và biểu diễn của nhóm. Sinh ra và lớn lên ở thủ đô Seoul, Taemin học nhảy lúc mới học năm 3 tiểu học và được chọn vào SM khi mới là học sinh trung học năm 2005. Tài năng của Taemin cùng với gương mặt dễ thương Taemin đã giành được rất nhiều sự mến mộ của khán giả nữ, nhất là các khán giả 8x. cậu là thành viên nhỏ tuổi nhưng khá mạnh mẽ. Điều làm Taemin có thể khóc là khi nghĩ tới gia đình đặc biệt là nhớ anh trai. Ngoài ra Taemin khá cứng rắn, trầm tính, hay chìm đắm trong thế giới riêng của mình khi ngồi một mình. Tuy là thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng lâu lâu lại nói những câu nói rất người lớn làm các anh ngạc nhiên. Taemin từng tham gia bộ phim hài của đài MBC năm 2009 "Taehee-Hyekyo-Jihyun".

Cre: wikipedia

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z