Thông tin về Yoshioka Yui / 吉岡唯 và các bài hát hay nhất của Yoshioka Yui / 吉岡唯


Sửa lần cuối IU Simple Plan 17-06-2013

Yui Yoshioka (thường được viết là YUI) (sinh ngày 26 Tháng 3, 1987), là một ca sĩ – nhạc sĩ, nhạc công, nhà soạn nhạc, cải biên nhạc và diễn viên người Nhật Bản. Đã từng kí hợp đồng với hãng đĩa Studioseven Recordings và gắn liền với hãng Stardust Promotion nổi tiếng. Hiện tại cô đang là ca sĩ của ban nhạc FLOWER FLOWER.


 
Thời thơ ấu

Yui Yoshioka sinh tại Fukuoka, Nhật Bản. Cô lớn lên trong sự chăm sóc của mẹ; người cha đã bỏ đi trước khi Yui ra đời. Yui từng nói rằng mình luôn rất gần gũi với âm nhạc; mỗi khi nghe một bài hát trên radio, cô ấy đều nhớ rõ giai điệu và có thể hát lại dễ dàng. Trong những năm học cấp hai, ý nghĩ muốn trở thành một ca sĩ đã đến với cô. 

Vào năm 3 trung học, nghe theo lời mẹ gợi ý, Yui bắt đầu viết nhật kí ghi lại những cảm xúc hàng ngày của mình và cố gắng biến chúng thành những dòng thơ. Khi nhập học cấp 3, cô bắt đầu viết nhạc. Trong những năm cấp 3, Yui phải tìm việc làm thêm để có thể trang trải học phí. Yui đã nghĩ rằng với cuộc sống bận rộn thế này cô không thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ âm nhạc của mình được nữa. Và rồi cô ấy đổ bệnh.[1] Trong khoảng thời gian nằm viện, niềm khao âm nhạc luôn tràn ngập Yui. Cô xác định rằng việc học và âm nhạc không thể cùng tồn tại trong đời mình. Ngay lúc rời bệnh viện, Yui bắt gặp một buổi diễn live trên đường phố và ngay lập tức cô ấy khao khát được theo đuổi sự nghiệp âm nhạc như những người này, Bianco Nero. Ban nhạc Bianco Nero gợi ý Yui nên đến một học viện âm nhạc. Yui nhanh chóng rời khỏi trường cấp ba rồi bắt đầu học guitar và viết nhạc tại một juku ở Fukuoka, quê nhà của cô ấy. Với khao khát bước vào con đường chuyên nghiệp, Yui tham gia buổi biểu diễn đường phố tại trung tâm thương mại Tenjin ở Fukuoka. Chính buổi biểu diễn này đã giúp Yui chiến thắng sự nhút nhát của mình.


 
Khởi nghiệp

Sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp của Yui bắt đầu vào tháng 3 năm 2004, thông qua lời giới thiệu của người thầy tại juku, Yui tham gia vào buổi thử giọng tổ chức bởi Sony Music Japan. Mặc dù quy định đặt ra là mỗi thí sinh chỉ được hát hai bài, Yui được phép thể hiện đến ba. Bài đầu tiên là "Why Me" (sau này xuất hiện trong đĩa đơn khởi nghiệp của cô ấy), sau đó là "Its Happy Line" và "I Know". Các giám khảo chấm Yui điểm tối đa, tạo ra một cuộc tranh giành khốc liệt giữa các hãng thu âm để có được chữ kí của cô. Vì “I Know” vẫn chưa hoàn thành vào thời điểm đó, các giám khảo đã nhận thấy điều sau này được gọi là “Yui-go”, hay “Yui-speak” (Yui語 trong tiếng Nhật), ngân nga những giai điệu tiếng Anh không nghĩa trong suốt quá trình sáng tác của cô, một ví dụ cho Yui-go là trong phim Taiyō no Uta (Song of the Sun) khi Yui đang làm việc trên nền bài “Goodbye Days”.

Ngày 24 tháng 12 năm 2004, Yui cho phát hành album khởi nghiệp "Its Happy Line" dưới nhãn hiệu của hãng Leaflet Records, cùng với bài "I Know". Số lượng đĩa được phát hành chỉ giới hạn trong 2000 bản tại quê nhà của cô.


 
From Me to You (2005–2006)

Trong lúc rời quê nhà Fukuoka để đến Tokyo, Yui viết bài "Feel My Soul" để tỏ lòng biết ơn với nơi đã dưỡng dục mình. Lúc đầu cô chỉ có kế hoạch phát hành nó cùng một hãng đĩa nhỏ. Tuy nhiên, khi bài hát lọt đến tai nhà sản xuất Yamaguchi của Fuji TV, người đã xem qua clip demo của bài hát, ông ấy tuyên bố rằng giọng ca của Yui khiến ông rất ấn tượng và quyết định đến phòng thu ngay lập tức. Bộ phim Fukigen na Gene chiếu vào giờ vàng trên kênh Fuji Television đã sử dụng những bài debut của Yui làm nhạc nền.

Vào ngày 23 tháng 2, Yui phát hành đĩa đơn lớn đầu tay, "Feel My Soul". Âm nhạc trong bộ phim Fukigen na Gene đã dựa theo bài "Feel My Soul" và "Its Happy Line" của cô. Nhờ sự phổ biến của bộ phim, "Feel My Soul" đã bán được hơn 100,000 bản và chiếm lĩnh vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng Oricon Weekly vào tuần đầu tiên. 3 đĩa đơn tiếp theo của cô, "Tomorrows Way" (nhạc nền cho bộ phim Hinokio), "Life" (bài ending thứ 5 trong series anime Bleach), và "Tokyo" đều không đạt thứ hạng cao như Feel My Soul và chỉ thành công ở một mức độ nhất định.

Sau khi ra mắt đĩa đơn thứ 4, Yui phát hành album đầu tay “From Me to You” khá thành công với lượng đĩa bán ra hơn 200,000 bản.


 
Cant Buy My Love (2006–2007)

Yui bắt đầu sự nghiệp điện ảnh của mình với vai diễn trong phim Song of the Sun (Taiyou no uta, タイヨウのうた), được khởi chiếu vào ngày 17 tháng 6 năm 2006. Bộ phim đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2006. Yui nhận được đề cử từ Viện Hàn Lâm Nhật Bản và nhận giải Diễn viên mới xuất sắc nhất cho vai diễn trong Midnight Sun. Trước khi bộ phim ra mắt, Yui phát hành đĩa đơn thứ 5 "Good-bye Days" được viết dành riêng cho bộ phim. Cho đến nay thì đây là đĩa đơn thành công nhất của Yui với hơn 200,000 bản được bán ra. Cả 3 bài hát của nó đó đều xuất hiện trong Midnight Sun. Đĩa đơn này cũng phát hành lại ca khúc "Its Happy Line" đã xuất hiện trong đĩa đơn đầu tiên của cô.

Đĩa đơn tiếp theo, "I Remember You", vẫn bán rất chạy, nối tiếp thành công của "Good-bye Days". Đĩa đơn thứ 7 của Yui, "Rolling Star", được chọn là bài opening thứ 5 trong series anime Bleach. Đĩa đơn thứ 8, "Cherry" được trình chiếu trong video KDDI au Listen Mobile Service.

Yui phát hành album thứ hai “Cant Buy My Love” vào ngày 4 tháng 4 năm 2007. Album này giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Oricon trong 2 tuần liền, phá vỡ kỉ lục về doanh thu của tất cả các album trước đây chỉ trong 1 tuần. Cant Buy My Love bán được hơn 680,000 bản. Sự thành công của Cant Buy My Love cũng kéo theo doanh số album đầu tiên của Yui, “From Me to You”, tăng thêm 9,000 bản trên Oricon.


 
I Loved Yesterday (2007–2008)

Yui ra mắt đĩa đơn thứ 9 "My Generation/Understand" vào ngày 13 tháng 6 năm 2007. Đây là đĩa đơn double A-side đầu tiên của cô. "My Generation" được chọn làm bài ending trong bộ phim Seito Shokun!, và "Understand" trở thành nhạc nền cho phim Dog in a Sidecar (サイドカーに犬), (với sự tham gia diễn xuất của Yūko Takeuchi, senpai của Yui tại Stardust Promotion). Đĩa đơn này chiếm lĩnh vị trí số 1 trên Oricon Weekly trong tuần đầu tiên ra mắt.

Đĩa đơn thứ 10, "Love & Truth" phát hành vào ngày 26 tháng 12 năm 2007. Ca khúc được lấy làm tên album là nhạc nền trong bộ phim Closed Note (クローズド・ノート) (Erika Sawajiri, cũng thuộc Stardust, tham gia diễn xuất).

Trong khoảng thời gian này, hai album trước đây của Yui được phát hành lại trong phiên bản Winter Sleeve Editions với sự thay đổi bìa đĩa lấy từ các bức ảnh trong "Love & Truth". DVD buổi diễn live đầu tiên của Yui "Thank You My Teens" ra mắt vào ngày 14 tháng 11 năm 2007, bao gồm cả một vài cảnh giới thiệu tour diễn live thứ hai của cô. Ngày 19 tháng 11 năm 2007, live show đầu tiên của Yui diễn ra tại Nippon Budokan. Vé xem buổi diễn đã được bán sạch. 

Yui mở đầu năm 2008 với đĩa đơn thứ 11, “Namidairo”, phát hành ngày 27 tháng 2 năm 2008.[8] Yui sáng tác ca khúc được đánh giá là "những giai điệu bí ẩn và buồn bã" làm nhạc nền cho bộ phim truyền hình 4 Shimai Tantei Dan. Phần điệp khúc của bài hát một cách tình cờ đã được Yui viết từ trước, từ đầu sự nghiệp âm nhạc của cô.

Một tuần sau khi ra mắt đĩa đơn thứ 11, video quảng bá cho ca khúc mới "Laugh Away" được tung ra. Ca khúc này được sử dụng trong "Watering KissMint" của hãng Glico. "Laugh Away" được phát hành dưới dạng kĩ thuật số vào ngày 10 tháng 3 năm 2008.

Album phòng thu thứ 3 của cô ra mắt vào ngày 9 tháng 4 năm 2008 mang tên “I Loved Yesterday”. Album nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí số 1 trên Oricon Weekly và bán được hơn 400,000 bản, chỉ kém một chút so với album thứ 2 của cô. Ca khúc thứ 10 trong album, "Oh Yeah", được sử dụng làm bài opening cho Mezamashi TV, một show truyền hình buổi sáng. Phiên bản giới hạn của album được kèm thêm DVD chứa video đĩa đơn trước đó của Yui và vài cảnh trong buổi diễn live tại Nippon Budokan.

Tuor diễn thứ 3 của Yui, "Oui": I Loved Yesterday mở màn vào tháng 5 năm 2008 và kéo dài đến tháng 7. 


 
My Short Stories/Holidays in the Sun (2008–2011)

Yui phát hành "Summer Song" vào ngày 2 tháng 7 năm 2008, một lần nữa lại dẫn đầu bảng xếp hạng Oricon Weekly. "Summer Song" bán được 83,440 bản trong tuần đầu tiên, trở thành đĩa đơn đứng thứ hai về doanh số trong tuần đầu sau "Love & Truth".

Yui phát hành album tổng hợp B-side, “My Short Stories”, vào ngày 12 tháng 12 năm 2008, một lần nữa leo lên vị trí số 1 trên Oricon. Album này bao gồm tất cả các ca khúc B-side từ trước đến nay trong các đĩa đơn của cô, cùng với bài hát mới "Ill Be". Yui là nghệ sĩ nữ thứ hai có album tổng hợp B-side dẫn đầu Oricon, sau Seiko Matsuda với "Touch Me" năm 1984. Album tổng hợp cuối cùng đạt được vị trí số 1 là B-Side của Mr. Children vào tháng 5 năm 2007. Nhờ vào thành công của "My Short Stories", doanh số album đầu tiên “From Me to You” một lần nữa lại tăng lên.

Trong bài viết "Yui Diary" trên blog của cô ngày 29 tháng 8 năm 2008, Yui chia sẻ cô ấy sẽ tạm ngưng sự nghiệp, không xuất hiện trước công chúng cho đến khi album mới ra mắt. Với khoảng thời gian nghỉ ngơi này, cô ấy có thể toàn tâm tập trung lên kế hoạch hoạt động cho năm tới. Trong thời gian này, Yui đồng sáng tác ca khúc "I Do It" với ban nhạc Stereopony ở Okinawa. Bài hát ra mắt trong đĩa đơn thứ ba của Stereopony vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. 

Yui công bố sự trở lại của cô sau 5 tháng vắng mặt vào ngày 25 tháng 3 năm 2009 trên website chính thức của mình. Đĩa đơn “Again” đánh dấu sự trở lại của cô mang một giai điệu sôi động. Ca khúc được chọn làm opening mở đầu cho season mới của series anime Fullmetal Alchemist Brotherhood, khởi chiếu vào ngày ngày 5 tháng 4 năm 2009. Đĩa đơn được phát hành vào ngày 3 tháng 7 năm 2009. “Again” leo lên vị trí số 1 trên bảng sếp hạng Oricon, bán được hơn 110,000 bản trong tuần đầu tiên. Hiện nay đó vẫn là doanh số lớn nhất một nghệ sĩ nữ có thể đạt được ở tuần đầu tiên trong năm 2009.

Ngày 27 tháng 7 năm 2009, Yui-net.com thông báo về đĩa đơn double A-side thứ 2 của Yui, có tên là "Its All Too Much/Never Say Die". Hai bài hát đã xuất hiện trong phiên bản movie của anime Kaiji. Đĩa đơn được phát hành ngày 7 tháng 10 năm 2009 và Kaiji trình chiếu vào ngày 10 tháng 10 năm 2009. “Again” chiếm lấy vị trí thứ nhất, bán hơn 75,000 bản trong tuần đầu tiên. Đây là đĩa đơn thứ 5 của Yui đạt được vị trí số 1.

Yui phát hành "Gloria" vào ngày 20 tháng 1 năm 2010. Một lần nữa dẫn đầu bảng xếp hạng, bán hơn 80,000 bản trong tuần đầu tiên. Đĩa đơn tiếp theo, "To Mother”, phát hành ngày 2 tháng 6 năm 2010. Ngày 14 tháng 7 năm 2010, album phòng thu thứ 4 của Yui ra mắt, “Holidays in the Sun”, bao gồm 5 đĩa đơn từ "Summer Song" cho tới "To Mother". Đĩa đơn "Rain" của Yui được phát hành ngày 24 tháng 11 năm 2010. Sản phầm mới nhất của Yui là một đĩa đơn double A-side của "Its My Life" và "Your Heaven", phát hành ngày 26 tháng 1 năm 2011. Yui đã đến Thụy Điển để thực hiện các cảnh quay trong video "Your Heaven".

DVD tour diễn của Yui, “Holidays in the Sun” ra mắt thị trường Nhật Bản ngày 9 tháng 3

 FLOWER FLOWER chính thức Debut (2013)

Cuối năm 2012, YUI công bố tạm nghỉ mọi hoạt động ca hát sau chương trình chúc mừng năm mới trên TV. Theo thông tin mới công bố ca sĩ/nhạc sĩ YUI sẽ tái khởi động âm nhạc của mình dưới tên một rock band: "FLOWER FLOWER". YUI sẽ là vocalist, cô cũng đồng thời thay đổi kiểu tóc của mình - một mái tóc ngắn vàng. Ban nhạc sẽ chính thức ra mắt công chúng ở sự kiện "Japan Jam 2013" được tổ chức vào ngày 4 tháng 5 - Tokyo - Shin-Kiba STUDIO COAST.

-------------------------------------------------
Đĩa đơn
Album phòng thu Album tổng hợp DVD lưu diễn
  • Thank You My Teens (First Live DVD) (November 14, 2007)
  • YUI 4th Tour 2010~HOTEL HOLIDAYS IN THE SUN~ (Live DVD at Budokan) (March 9, 2011)
Các phim đã đóng
  • Song of the Sun (タイヨーのうた, Taiyō no Uta) (Japan, June 17, 2006)

Các giải thưởng và đề cử

Năm Đề cử cho Giải thưởng Kết quả
2007 YUI Japan Gold Disc Awards lần thứ 20: Nghệ sĩ của năm
 
Đề cử
Japan Academy Prize lần thứ 30: Nghệ sĩ trẻ của năm
 
Đoạt giải
 
2008 MTV Student Voice Award 2008: Nghệ sĩ hay nhất
 
Đoạt giải
 
Space Shower Music Video Awards 08: Video Pop hay nhất
 
Đoạt giải
 
2010 Brazils J-Station Music Awards lần thứ 1: Hit của năm
 
Đoạt giải
 

 

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z