Thông tin về Supercell và các bài hát hay nhất của Supercell

Đăng bởi Lucifer 28-12-2010
Sửa lần cuối nguyen_manh_cuong_9x 14-09-2013

Supercell là một nhóm nhạc Nhật bản 11 thành viên được dẫn đầu bởi một người soạn nhạc và viết lời – Ryo, được thành lập năm 2007 như một nhóm dōjin music. Supercell khởi đầu bằng việc sử dụng Hatsune Miku làm vocal cho những bản nhạc trên trang Nico Nico Douga. Sự phổ biến của những bài hát này dẫn đến việc nhóm cho ra album tự đặt tên không phụ thuộc là "Supercell" tại Comicket 14 vào 8/2008. Supercell làm debut chính thức với Sony Music Entertainment Japan, với việc phát hành chuyên môn bản Album Supercell vào 03/2009, cập nhập thêm nhiều bài và 1 DVD. 

Supercell cho ra Single đầu tiên "Kimi no Shiranai Monogatari" (Câu chuyện mà Người không biết) vào 8/2009 với giọng ca của Nagi Yanagi - được biết đến vì những upload của cô trên Nico Nico Douga dưới cái tên Gazelle. "Kimi no Shiranai Monogatari" là bản phát hành đầu tiên không dùng giọng của Hatsune Miku và được dùng cho bản nhạc Ending cho Anime Bakemonogatari (Thú Vật Thoại) năm 2009. Supercell phát hành 3 Singles nữa năm 2010, một cái là đĩa single hợp tác với bạn thân - Nhạc sĩ về Doujin music “Kz” của Livetune. Supercell ra Album thứ hai - Today Is A Beautiful Day- vào 03/2011.

Supercell và Today Is A Beautiful Day được trao giải Đĩa Vàng bởi Hội liên hiệp công nghiệp thu âm Nhật Bản vì đã bán thành 100,000 ấn bản mỗi năm, và được chọn là một trong năm tân nghệ sĩ Nhật Bản giỏi nhất năm 2009 trong buổi lễ trao giải Đĩa Vàng Nhật Bản 2010.
 

 Lịch sử

 

 

2007 - 2008: Sự ra đời và những bản phát hành tự do
Vào ngày 7-12-2007, Ryo đăng bài "Melt" (メルト Meruto?) trên trang web chia sẻ video Nico Nico Douga có sử dụng phần mềm âm nhạc Vocaloid , Hatsune Miku, như giọng hát chính, và từ lúc đó, số lượt xem video ấy là hơn 5 triệu lượt. Ryo đã sử dụng tranh minh họa về Miku mà không xin phép tác giả 119 (đọc là Hikeshi). Sau khi Ryo liên lạc với 119 cùng lời xin lỗi, 119 đã hồi âm lại cùng sự hứng thú nhiệt tình với "Melt" và hợp tác với Ryo, và thế là Supercell đã "ra đời". Kể từ khi mới thành lập, càng ngày càng có nhiều thành viên gia nhập vào Supercell, kết quả là số thành viên của nhóm tính đến lúc lần đầu ra biểu diễn chính thức đã tăng thành 11 người.

Trong một bài báo của tờ The Japan Times, Ryo thừa nhận rằng anh không có "ý định lớn lao" gì khi đăng "Melt" trên Nico Nico Douga và cũng không phải là người "bắt đầu tìm kiếm thành công" như anh sắp đặt.

Lí do Ryo chọn Nico Nico Douga là nơi đăng tải những bài hát của mình bởi vì anh ấy thích trang web này với hệ thống hồi âm của nó. Anh vốn không có ý định dùng Hatsune Miku như người hát cho các bài hát của anh, và hầu hết các thành viên của Supercell lúc này cũng chưa biết đến Miku cho đến khi "Melt" trở nên nổi tiếng. Vì Ryo không biết ca sĩ nào nên bạn anh đã khuyên thử dùng Miku, điều mà anh ấy nghĩ rằng là một ý kiến tốt khi mà các video có sử dụng Miku đều phổ biến rộng rãi trên Nico Nico Douga vào lúc ấy. 

Vào năm 2008, Supercell tiếp tục ra mắt những bài nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Việc phát hành bài ""Koi wa Sensō" (恋は戦争) vào ngày 22/2, "World is Mine" (ワールドイズマイン Wārudo izu Main) ngày 31/5 và trong ngày 13/6 là bài"Black Rock Shooter" (ブラック★ロックシューター Burakku Rokku Shūtā) đã tăng lượt xem lên hơn một triệu lượt. Ryo đã sáng tác bài "Kibō no Neiro" (キボウノネイロ) và phát hành với một lượng CD bài hát hình có giới hạn, cùng với tập 5 trong sê-ri tiểu thuyết nhẹ Oto x Maho của Shū Shirase vào ngày 15-7-2008. CD chỉ được bán tại Animate và Comic Toranoana. Nhưng CD bán tạiAnimate thì được hát bởi Hatsune Miku, còn bản ở Toranoan lại được hát bởi nữ ca sĩ Sari.

Tại Comiket 74 vào 8/2008, Supercell phát hành album tự do mang tên Supercell gồm những bài hát nổi tiếng nhất của họ, cùng vài bài chưa phát hành trước đó. Và ngày 12-12-2008 là lần cuối cùng Supercell đăng bài hát của mình lên Nico Nico Douga. Đó là bài "Hajimete no Koi ga Owaru Toki" (初めての恋が終わる時) với trên 1 triệu lượt xem.
2009 - 2011: Buổi ra mắt chính và giọng ca Nagi Yanagi
Supercell ra mắt album Supercell vào 4/3/2009, qua Sony Music Entertainment Japan. Bản ra mắt sau có artbook giống bản đầu, ngoài ra có thêm nhiều bài nhạc hơn và còn có một DVD với MV (Music video) cho 4 bài. Album này xếp hạng 4 trên bảng tuần Oricon, và vào tháng 6/2009, đã đoạt giải Gold Disc của Recording Industry Association of Japan (Hiệp hội ngành ghi âm Nhật Bản) với hơn 100,000 đĩa được bán trong năm. Supercell ra mắt đĩa đơn đầu tiên Kimi no shiranai monogatari (君の知らない物語) vào 12/8/2009, và đã đứng hạng 5 trong Oricon tuần. Bài hát trên đã được dùng làm nhạc ending cho anime Bakemonogatari, và đĩa đơn cũng bao gồm 2 bài trong phim Cencoroll. Đĩa đơn này đánh dấu lần đầu tiên Supercell không dùng Hatsune Miku làm ca sĩ, mà sử dụng giọng hát của Nagi Yanagi, một ca sĩ nổi tiếng trên Nico Nico Douga dưới tên Gazelle. Supercell được chọn làm một trong 5 nhóm nghệ sĩ mới của 2009 vào giải Japan Gold Disc năm 2010.

Đĩa đơn thứ hai, Sayonara Memories (さよならメモリーズ?), ra mắt vào 10/2/2010. Đĩa đơn thứ ba, Utakata Hanabi / Hoshi ga Matataku Konna Yoru ni (うたかた花火 / 星が瞬くこんな夜に?), ra mắt vào 25/8/2010, dạng đĩa kép. Utakata Hanabi được dùng làm Ending thứ 14 của anime Naruto: Shippuden, còn Hoshi ga Matataku Konna Yoru ni dùng làm ending cho visual novel Mahotsukai no Yoru của Type-Moon. Supercell ra mắt đĩa đơn cùng với Kz của Livetune, tên Kocchi Muite Baby / Yellow (こっち向いて Baby / Yellow?) vào 14/7/2010 qua Sony Music Direct, làm nhạc nền cho Project Diva 2nd. Đĩa đơn này có Hatsune Miku làm ca sĩ, Ryo soạn bài Kocchi Muite Baby, Livetune soạn bài Yellow. Supercell đã viết bài Hero (ヒーロー) làm nhạc nền cho tạp chí manga Aoharu, phiên bản đặc biệt của Young Jump, xuất bản từ 30/10/2010. Bản đầy đủ của bài hát được Sony Music đưa ra trên web vào 30/10/2010.

Dự án OVA 50 phút tên Black Rock Shooter được ra mắt vào 24/10/2010, dựa vào bài hát cùng tên và music video của huke. Bản Pilot edition của anime được ra mắt trên DVD và đĩa blu-ray vào 30.9.2009. Ryo và huke cùng với đạo diễn Yamamoto Yukata và xưởng sản xuất phim Ordet; Yoshioka Shinobu chỉ đạo. Black Rock Shooter là sản phẩm đầu tiên mà xưởng Ordet sản xuất riêng lẻ. Một số cảnh trong anime xuất hiện ở Anime Expo 7.4.2010

Cuối năm 2010, công ty INCS ở Shibuya, Tokyo thành lập hãng thu âm TamStar Records cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ làm nhạc doujin trên mạng. Supercell tham gia, là một trong những thành viên nổi trội nhất, cùng Livetune, Gom, Rapbit, Nagi Yanagi. Supercell ra album tổng hợp tên TamStar Records Collection Vol. 0, ra mắt với số lượng có hạn ở Comiket 79 vào tháng 12, 2010, trong album có bài Kibo no Neiro của Supercell do Hatsune Miku hát và Ashitae do Rapbit và Clear hát. TamStar Records cũng ra mắt album remix của album Supercell, dành tặng cho band Stowaways vào 17/1/2011. Supercell ra mắt album thứ 2 Today Is A Beautiful Day vào 16/3/2011, cũng là lần cuối Yanagi biểu diễn cho Supercell.
2011 đến nay:Ca sĩ Koeda và Chelly
Supercell mở các cuộc thử giọng từ 25/5 đến 19/6/2011 để chọn một ca sĩ khách mời vào album thứ 3 của band. Điểm quan trọng là ở chất giọng của ca sĩ, chứ Supercell không quan tâm về giới tính hay tuổi tác. Trong khoảng 2000 ứng cử viên, 2 bạn nữ đã được chọn, một bạn 15 tuổi tên Koeda, 1 bạn 17 tuổi tên Chelly. Supercell cộng tác với nhạc sĩ Dixie Flatline để sản xuất đĩa đơn “Sekiranun Graffiti (積乱雲グラフィティ?) / Fallin’ Fallin’ Fallin’” “Sekiranun Graffiti được dùng làm nhạc mở đầu cho Hatsune Miku: Project DIVA Extend

Nhạc nền cho anime Guilty Crown được viết bởi Supercell. Bài đầu tiên là “My Dearest” do Koeda hát. Đĩa đơn của bài “My Dearest” ra mắt vào 23/11/2011, là đĩa đơn thứ tư. Bài ending đầu tiên là “Departures ~ Anata ni okuru Ai no Uta” (Departures ~あなたにおくるアイの歌~) và hát bởi Chelly, người cũng hát những bài khác trong Guilty Crown. Đĩa đơn cho bài trên ra mắt vào 30/11/2011, dưới tên ban nhạc Egoist, phỏng theo ban nhạc trong Guilty Crown. Opening thứ hai của anime là “The Everlasting Guilty Crown” bởi Chelly, ending thứ hai là “Kokuhaku” (告白) bởi Koeda hát. Đĩa đơn cho “The Everlasting Guilty Crown” ra vào 7/3/2012, đĩa đơn thứ 2 dưới tên Egoist. Cùng với 2 đĩa "Departures (Anata ni Okuru Ai no Uta)" và "The Everlasting Guilty Crown" là remix những bài cửa Boom Boom Satellites. “Kokuhaku” ra mắt kép cùng với Bokura no Ashiato (告白 / 僕らのあしあと) là đĩa đơn thứ năm của Supercell. Bokura no Ashiato được dùng làm nhạc ending cho anime Black Rock Shooter.

Ryo viết bài Light My Fire hát bởi Kotoko, dùng làm opening đầu tiên cho Shakugan no Shana Final, và cả bài “Naisho no Hanashi” hát bởi ClariS, dùng làm ending cho Nisemonogatari. Anh cũng sẽ phát hành đĩa đơn “Odd & Ends”, do Hatsune Miku trình bày, vào ngày 29/8/2012 bởi Sony Music Direct. Đó cũng là nhạc nền mở đầu cho Hatsune Miku: Project DIVA F. Ngoài ra, buổi ra mắt album "Extra terrestrial Biological Entities" của Chelly dưới tên Egoist sẽ bắt đầu vào ngày 19/9/2012.

 


Phong cách âm nhạc và ảnh hưởng

 

 

Daniel Robson của tờ "Japan Times" đã mô tả âm nhạc của Supercell như là " loại J-pop ủy mị (đấy) cũng khám phá nên thể loại vui tươi hơn, sôi nổi hơn và cả những yếu tố khiến người khác muốn nhún nhảy hơn". Thanh âm của họ được sánh với những ca sĩ nổi tiếng như Aiko và Yui, và Ryo đã tự nói về mình rằng anh ấy thích bộc lộ những xúc cảm con người trong âm nhạc của mình. Mỗi lần viết nên bài hát mới, Ryo thường ngâm nga giai điệu vào máy ghi âm kĩ thuật số, hoặc bắt đầu bằng việc chơi piano. Trong khi điều phụ thuộc vào bài hát, Ryo bảo là anh ấy thường "chơi piano và chép lại những chuỗi hợp âm" rồi mới viết lời bài hát. Ryo cũng trích dẫn rằng "những người nghệ sĩ đã hòa trộn phong cách rock và hip hop với công nghệ mới nhất của ngày nay" có ảnh hưởng lớn đến âm nhạc của anh gồm: Massive Attack, Boom Boom Satellites, PortisheadTricky, and Unkle.

Ban đầu, anh thấy khó khi viết những lời "dịu dàng và âu yếm" cho những bài hát dành cho các cô gái trẻ hát. Khi tả lại lời của những bài hát mà anh dùng Hatsune Miku làm ca sĩ, Ryo cảm thấy rằng việc viết ra không chút do dự dựa vào những ý tưởng ban đầu cùng sự ít chỉnh sửa là tốt nhất, bởi ca sĩ, là một chương trình vi tính, thì sẽ không thấy ngượng về việc hát nên những lời này. Anh cũng thừa nhận rằng những người bạn của anh đã cười khi anh viết nhạc, nhưng anh nghĩ rằng "nếu như một cô gái mười sáu tuổi phải hát thì... tốt nhất là cô ấy hát về chuyện tình." Khi viết lời cho ca sĩ người, Ryo quan tâm rất nhiều vào việc viết lời để ca sĩ không thấy ngượng khi hát nó. Khi Ryo nhận yêu cầu sáng tác nhạc nền, anh ấy viết nên những lời phù hợp với chủ đề cùng âm điệu của một tác phẩm đã định sẵn như là bản ending "Kimi no Shiranai Monogatari" của anime Bakemonogatari", và bài "Hoshi ga Matataku Konna Yoru ni" cho visual novel "Mahōtsukai no Yoru".

 


Thành viên

 

 

Supercell được thành lập từ 11 thành viên được dẫn dắt bởi Ryo, người sản xuất âm nhạc và viết lời bài hát. Mười thành viên lại hỗ trợ tranh minh họa, chuyển động, thiết kế và nhiếp ảnh trên các cuốn album, vỏ hộp đĩa và video âm nhạc.
 • Ryo (âm nhạc, lời bài hát)
 • Shirow Miwa(tranh minh họa)
 • Huke (tranh minh họa)
 • Redjuice (tranh minh họa)
 • Suga (tranh minh họa)
 • Maque (tranh minh họa và chuyển động)
 • Yoshiki Usa của Wooserdesign (thiết kế)
 • Hei8ro (Heihachiro) (hỗ trợ tranh minh họa và nhiếp ảnh)
 • Guitar (hỗ trợ tranh minh họa)
 • Crow (tài trợ)
 • Golv (tài trợ)
Thành viên cũ
 • 119 (Hikeshi) (tranh minh họa)

 


Discography

 
 1. Albums
  Năm
  Thông tin album
  Vị trí xếp hạng Oricon
  Chứng nhận
   
  (lượng đĩa bán ra)
  2008
  Supercell
  • Ngày phát hành: 4/03/2009
  • Nhãn hiệu: Sony Music (MHCL-1493—1495 (CD+DVD+Bộ sưu tập hình ảnh), MHCL-1496—1497 (CD+DVD))
  • Định dạng: CD+DVD+Bộ sưu tập hình ảnh, CD+DVD
  4
  JP: Gold
  2011
  Today Is A Beautiful Day
  • Ngày phát hành: March 16, 2011
  • Nhãn hiệu: SME (SRCL-7486—7487 (CD+DVD), SRCL-7488 (CD))
  • Định dạng: CD, CD+DVD
  3
  JP: Gold
  2012
  Extra terrestrial Biological Entities(dưới tên Egoist)
  • Ngày phát hành: 19-9-2012
  • Nhãn hiệu: Sony Music (SRCL-8091—8092 (CD+DVD), SRCL-8093 (CD)
  • Định dạng: CD, CD+DVD
 2. Đĩa đơn
  Năm
  Bài hát
  Vị trí xếp hạng Oricon
  Chứng nhận
   
  (lượng đĩa bán ra)
  Album
  2009
  "Kimi no Shiranai Monogatari"
  5
  JP: Gold
  Today Is A Beautiful Day
  2010
  "Sayonara Memories"
  7
  "Utakata Hanabi / Hoshi ga Matataku Konna Yoru ni"
  9
  2011
  "My Dearest"
  10
  "Departures (Anata ni Okuru Ai no Uta)" (như Egoist)
  8
  2012
  "Kokuhaku / Bokura no Ashiato"
  8
  "The Everlasting Guilty Crown" (như Egoist)
  7
  • Hợp tác

  Năm
  Bài hát
  Vị trí xếp hạng Oricon
  2010
  "Kotchi Muite Baby/Yellow"(với Kz của Livetune)
  9
  2011
  "Sekiranun Graffiti / Fallin' Fallin' Fallin'" (với Dixie Flatline)
  19
  2012
  "Odds & Ends / Sky of Beginning" (với Jin)
  14
 3. MV
  Năm
  Bài hát
  Đạo diễn
  2009
  "Kimi no Shiranai Monogatari" Hirohisa Sasaki
  2010
  "Sayonara Memories" Takahiro Miki
   
  Taiki Ueda
  "Kotchi Muite Baby" Takuya Imamura
  "Utakata Hanabi" Kazuto Nakazawa
  2011
  "Perfect Day" Ryousuke Nakamura
  "Sekiranun Graffiti" Yuuichi Takahashi
  "My Dearest" Ryuuji Seki
  "Departures (Anata ni Okuru Ai no Uta)"
  2012
  "Kokuhaku" Ryuuji Seki
  "Bokura no Ashiato"
  "The Everlasting Guilty Crown"
  "Odds & Ends"
  "Planetes"
   

 4. Album tổng hợp nhiều nghệ sĩ
  Năm
  Bài hát
  Album
  2009
  "Black Rock Shooter" Nico Nico Douga Selection: Sainō no Mudazukai
  "Melt"
   
  "World is Mine"
  Hatsune Miku Best: Memories
  "Black Rock Shooter"
   
  "Koi wa Sensō"
  Hatsune Miku Best: Impacts
  2010
  "Hajimete no Koi ga Owaru Toki"
   
  "Kotchi Muite Baby"
   
  "Melt"
  Hatsune Miku: Project Diva 2nd Nonstop Mix Collection
  "Ashita e"
   
  "Kibō no Neiro"
  TamStar Records Collection Vol. 0
  2011
  "Kimi no Shiranai Monogatari" Bakemonogatari Ongaku Zenshū Songs & Soundtracks
  2012
  "Hoshi ga Matataku Konna Yoru ni" Mahōtsukai no Yoru Original Soundtrack
  "Utakata Hanabi" Naruto Greatest Hits!!!!!
 5. Sự xuất hiện của các MV khác
Năm
Bài hát
Video album
Nghệ sĩ
Ghi chú
2010
"Black Rock Shooter"
 
"World is Mine"
Hatsune Miku DVD: Memories
Đa
 
nghệ
 
Bộ sưu tập MV liên quan tới Hatsune Miku
"Koi wa Sensō" Hatsune Miku DVD: Impacts
"Melt"
 
"World is Mine"
Miku no Hi Kanshasai 39's Giving Day Project Diva Presents Hatsune Miku Solo Concert: Konban wa, Hatsune Miku desu.
 

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z