Tại cánh rừng sâu thăm thẳm 1 màu, mùa xuân đã về phủ đầy nhựa sống lên những chồi non đang dần hé nụ, mỏng manh đón lấy từng tia nắng ấm áp của buổi sáng đầu tiên, khi đêm cuối của mùa đông lạnh lẽo vừa chấm dứt. Bạn ngồi đây, trên thảm cỏ non xanh rì, dưới vòm lá sum sê phủ đầy bóng mát của cây bulô già, trên bầu trời xanh ngọc 2, 3 cụm mây trắng đang lững lờ trôi, yên lặng lắng nghe tiếng chim hót, dòng suối chảy rì rào và vui mừng chứng kiến tình yêu thầm kín của 2 kẻ dường như là quá đỗi trái ngược nhau: Gió và Lửa. Họ đã thề nguyền đưa nhau đi suốt đoạn đường còn lại. Bạn vẫn ngồi lại đây ngày qua ngày, chứng kiến tình cảm của họ ngày một lớn dần lên, bạn cảm thấy yên lòng và thầm chúc phúc cho 2 người sẽ mãi được bên nhau. Nhưng rồi đến một ngày, Ngọn Gió trong lành năm nào đã trở thành Bão Tố, Ánh Lửa ấm cúng ngày xưa đã chất thành Biển Đỏ. Tình yêu quá nồng nàn khiến cả hai dần trở nên ích kỷ, họ muốn trói buộc đối phương lại với nhau, trong khi Gió phải đi để thổi mát ruộng đồng, Lửa phải thắp để sưởi đêm đen lạnh buốt. Trời bắt đầu trút mưa. Cơn mưa tầm tã đã chia con đường thành hai ngã, mỗi người lại phải đi trên đôi chân định mệnh của mình, chỉ có điều không còn sánh bước cùng nhau...Phút cuối cùng cũng như phút đầu tiên ta gặp mặt...Cuối cùng vẫn là màu của đau thương...Bạn buồn bã bước ra khỏi khu rừng, nhưng bạn có hy vọng 1 ngày nào đó không xa mình sẽ lại thấy được điều kỳ diệu của tình yêu?
Từ vui mừng khôn xiết trở nên hụt hẫng vô cùng, đó luôn là cách mà Insomnium đem đến nỗi buồn cho bạn khi thưởng thức âm nhạc của họ. Nhưng bạn có cảm nhận được trong đau khổ vẫn còn có ước mơ, khi họ mong muốn kết nối 2 cá thể vốn không cùng bản chất lại với nhau? Đừng ngại vì sự khác biệt, hãy cởi trói cho tâm hồn của bạn, chẳng phải màu xám được tạo ra khi màu đen và màu trắng đã thật sự hòa lẫn vào nhau?
Mỗi khi nghe nhạc của Insomnium là tôi lại muốn bật khóc. Có thể bạn sẽ cười và cho rằng tôi quá yếu đuối hay làm sao mà có thể cảm nhận được thứ gì từ mớ âm thanh điên đảo này? Nhưng nghe Metal bạn phải thật sự nghe bằng chính con tim của mình, nếu là người lần đầu tiên đến với Melodic Death, bạn phải vượt qua được cái rào cản định kiến của 2 từ "nổi loạn" thì mới cảm nhận hết được vẻ đẹp thanh thoát tiềm ẩn bên trong mỗi bài hát. Đó chính là câu hát từ trong tâm hồn.
Change of heart là track thứ 4 trong kiệt tác thứ 3 của nhóm, Above the weeping world.

LỜI BÀI HÁT

CHANGE OF HEART

Spring brought the two together
Married the wind with the fire
Under the secrecy of lush birch trees
Opposite hearts became one

One day followed another
Weeks passed, months lapsed
Until wind grew to a storm
And fire to a burning pile

Cold gust of whirlwind
Fiery flames, burning sharp
Adoration all too strong pushed the two apart

Different from the start
Fate that never was written in the stars
Led to a change of hearts

The fall split the one in two
Under the pouring rain
Dressed them both in loneliness
And led to their separate ways

The fire could not be tamed with the wind
Or the wind suppressed by the flames
As blending the light with the dark
Merely results in grey


Đăng hoặc sửa bản dịch

LỜI DỊCH

cRazy...
KHI CON TIM ĐỔI THAY

Mùa Xuân đến mang theo hai người bạn
Xe duyên tình Gió - Lửa gắn kết suốt đời nhau
Nơi hẹn ước ẩn mình dưới tàn Bulô xanh màu lá
Cho

Đăng nhập để xem tiếp

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

...
::chelsea:: 30-04-2011
bạn phải vượt qua được cái rào cản định kiến của 2 từ "nổi loạn"...
thumb up !!!
...
blackleandro 19-02-2011
bạn cRazy chế được cả thơ Lục Bát bài này quá giỏi, tầm cỡ Nguyễn Du chắc cũng đến thế này thôi, giỏi quá, mình thích bạn rồi đó :)
...
19-02-2011 fuse1990 :)) anh cRazy ơi ! ^^ anh được ví với cụ Nguyễn Du kìa, được mến mộ lắm ấy :))
...
neor 30-09-2010
trước mình thích band này vì các bài hát có phần nhạc điệu rất hay chứ chẳng hiểu gì về lời giờ hóa ra lời hay quá nghĩ đến lời mấy bài hát việt nam mà nản
...
cRazy 09-05-2010
Dạ, đăng lên làm kỷ niệm :P
...
Finneis 05-11-2009
"Đừng ngại vì sự khác biệt, hãy cởi trói cho tâm hồn của bạn, chẳng phải màu xám được tạo ra khi màu đen và màu trắng đã thật sự hòa lẫn vào nhau?"
...
cRazy 20-10-2009
Sửa lại lời bài hát mấy chỗ
...
cRazy 13-05-2009
Hè, cảm ơn em ủng hộ :P
...
indien 12-05-2009
anh cRazy dịch bài này hay ghê
...
Oll 12-05-2009
mãi mới đọc dc bản dịch ra hồn của cRazy ^^!
...
cRazy 10-05-2009
Xiên với xỏ gì đây? Hehehe

Xem hết các bình luận

Cry
5,177 lượt xem