Thông tin về ABBA và các bài hát hay nhất của ABBA

ABBA

\"abba\"

Câu chuyện về ABBA bắt đầu từ tháng 6/1966 khi Björn Ulvaeus (sinh năm 1945) gặp Benny Andersson (sing năm 1946) lần đầu tiên. Björn là thành viên của nhóm nhạc Hootenanny Singers, 1 nhóm nhạc rất nổi tiếng của dòng nhạc folk thời bấy giờ. Trong khi đó Benny là tay keyboards chính của 1 nhóm nhạc rất nỗi tiếng của Thụy Điển vào thời điểm 1960. The Hep Stars.

\"abba\"

Ca khúc ăn ý đầu tiên của cặp đôi này này được cho ra đời 1 năm sau đó, và họ đã đưa ra quyết định cùng nhau hợp tác. Cũng trong thời gian đó, Benny đã rời khỏi Hep Start còn Hootenamy Singers chỉ còn hoạt động trong phòng thu. Hotanamy Singers ra mắt bản thu âm của họ trên danh hiệu của Polar Music, thuộc sở hữu của Stig Anderson (1931–1997). Người sau này đã trở thành ông bầu của ABBA’s. Ngoài ra, Stig còn đóng góp những ca khúc của mình, những ca khúc đã tạo thành Hit của ABBA’s trong suốt 1 năm đầu tiên khi ông quản lý nhóm.

Vào mùa xuân năm 1969, Björn và Benny đã gặp 2 cô gái, người mà sau này không chỉ trở thành các vị hôn thê của họ mà còn là 1 nữa không thể thiếu của ABBA’s. Agnetha Fältskog (sinh năm 1950), là 1 ca sỹ hát solo rất thành công khi cho ra mắt Single đầu tiên của cô vào 1967. Cô và Björn đã kết hôn vào tháng 7 năm 1971. Anni-Frid Lyngstad (sinh năm 1945) được biết đến dưới nghệ danh Frida, cô đã làm công việc thu âm trước Agnetha 1 không lâu. Frida là người sinh ra ở Nauy nhưng đã chuyển sang sinh sống ở Thụy Điển từ khi còn rất nhỏ tuổi. Beny và Frida đã tổ chức lễ kết hôn của mình vào tháng 10 năm 1978.

\"abba\"

Lần đầu tiên, cả 4 thành viên hợp tác với nhau chủ yếu là các thể loại nhạc Instrumental. Những sản phẩm được thu âm đầu tiên hầu hết là những bản thu âm Solo hoặc hát đôi với nhau.

Vào 1970, chính các âm thanh lôi cuốn của 4 giọng ca xuất sắc đã làm nãy sinh ý tưởng kết hợp họ lại với nhau, ngay tại hộp đêm Festfolk. Cố gắng kết hợp lần đầu tiên đã gặp phải sự cố, nhưng vào mùa xuân năm 1972, bản ghi âm của bài hát “People Need Love” đã gặt hái được 1 cú hit tại Thụy Điển. Tại thời điểm đó, họ đã trở lại là chính họ Björn & Benny, Agnetha & Anni-Frid.

Có được thành công đầu tiên, vào năm 1973 họ đã tham gia vào cuộc thi “ Eurovision Song Contest ” diễn ra tại Thụy Điển với ca khúc “Ring Ring”. Họ đã đứng vị trí thứ 3 tại cuộc thi đó, nhưng Single và album cùng tên đã đứng trên Top của các bảng xếp hạng âm nhạc tại Thụy Điển lúc bấy giờ. “Ring Ring” trở thành 1 ca khúc hit của 1 vài quốc gia tại Châu Âu.

Nhóm trở lại với cuộc thi vào năm 1974 với ca khúc Waterloo, ca khúc đã đưa họ đi đến chung kết tại Brighton, Anh. Cũng trong thời gian đó tên của nhóm đã được thành lập: ABBA. Sự kết hợp của chử cái đầu tiên trong tên của mỗi thành viên (Agnetha -Björn - Benny - Anni-Frid ). ABBA cũng là tên của 1 công ty sản xuất cá đóng hộp tại Thụy Điển, và may mắn là họ đã đã được sự cho phép của công ty này để đặt tên cho nhóm nhạc pop. Tại Eurovision Song Contest diễn ra vào ngày 6  tháng 4 năm 1974 đã đánh dấu cho thành công nhất trong lịch sử ABBA, khi dành chiến thắng thuyết phục với ca khúc “Waterloo”.

Sau thắng lợi đó không lâu, “Waterloo” luôn nằm ở vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng tại Châu Âu và vươn lên nằm trong TOP 10 tại thị trường âm nhạc Mỹ. Album cùng tên cũng làm nên 1 cú Hit khổng lồ tại Thụy Điển.

Album thứ 3 của họ mang tên của chính nhóm ABBA, với 1 ca khúc đã tạo hit là “SOS”.

‘Mamma Mia’ là Number One hit tại Australia, khi lần đầu tiên Single này được phát hành tại đất nước này vào tháng 8/1975. 1 vài năm sau đó, tại Aus hiện tượng ABBA đã trở thành 1 thần tượng của người dân nước này.

Năm 1976 là năm mà ABBA đã thực sự khẳng định được tên tuổi của mình là 1 nhóm nhạc được hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Single cổ điển “Fernando” và “Dancing Queen” luôn nằm trong Top của các bảng xếp hạng trên toàn thế giới. Vào tháng 4/1977. “Dancing Queen” đã trở thành ABBA’s only US Number One. Cũng tại thời điểm đó, đã có 2 album tổng hợp khác nhau được ra mắt tại Anh và Aus (Greatest HitsThe Best Of ABBA respectively).

Vào những tháng cuối năm 1976, album thứ 4 mang tên Arrival được phát hành. Album là 1 sự tấn công ồ ạt vào các bảng xếp hạng trên thế giới với ca khúc hit là “Money money money” và “Knowing me Knowing you”. Theo sau đó là tour diễn ở Châu Âu và Aus giữa tháng 1 và tháng 3 năm 1977.

ABBA’s single ‘Gimme! Gimme! Gimme! (A man after Midnight) ra mắt vào mùa thu năm 1979, trùng với tour diễn tại Canada, Mỹ và Châu Âu. Cũng trong khoảng thời gian đó, album tổng hợp Greatest Hits Vol.2 cũng được rất nhiều thành công.

Vào tháng 3 năm 1980. ABBA có 1 tour diễn tại Nhật Bản, đây cũng là Tour diễn cuối của ABBA. Để chuẩn bị cho thời gian nghỉ ngơi thì  Album Super Trouper được cho ra mắt, với các ca khúc tạo hit là ‘The Winner Takes It All’ và 1 số track khác.

Vào tháng 2 năm 1981, 1 cú sock lớn không chỉ của riêng ABBA mà còn đối với các fan hâm mộ họ trên toàn thế giới, khi Benny và Frida thông báo chia tay. Nhưng sự kiện đó vẫn không làm cho nhóm tách rời. Minh chứng là vào cuối năm đó, Album thứ 8 The Visitors đã được cho ra mắt. “One of Us” là ca khúc gây hit của Album này.

\"abba\"

Năm 1982, sau khi nhận thấy nghị lực của nhóm đã không còn như xưa. Björn và Benny không còn những ca khúc gây nỗi đình nỗi đám như trước, Agnetha và Frida thì trở lại với nghiệp diễn solo. Vào cuối năm 1982, ABBA chính thức nói lời chia tay với người hâm mộ. Chúng tôi mệt mỏi, và nếu muốn, chúng tối sẽ trở lại trong vài năm tới. Họ đã phát biểu như vậy khi được hỏi lý do tan rã của nhóm.

-------------------------------------
Source : www.carlmagnuspalm.com
Trans: MrLee@loidich.com

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

...
littlesnowflake 14-10-2012
ABBA rất tuyệt vời! 1 nhóm nhạc bất hủ theo thời gian
...
kute_girl 27-06-2010
chưa từng chán ABBA, đã từng rất ngây ngất với các bài hát của ABBA Chả biết bao giờ nhóm come back nữa :|

Xem hết các bình luận

0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z