Những nhóm chơi dòng nhạc này thường thể hiện loại nhạc là death nhưng mang tư tưởng của Black metal hoặc là lúc thì chi Death lúc chuyển sang chi Black (Vd như Hypocrisy). Đây là bằng chứng cho thấy Death và Black rất gần gũi với nhau và càng ngày càng kết hợp với nhau. Những ban nhạc tiêu biểu: Behemoth(Balan), Hypocrisy(Thuỵ điển), Daemusinem(Italia), Dissection(Thuỵ điển), Mortal Intention(Đức), Miasma(áo), Angel Corpse(Mỹ)

Black Metal là một nhánh của dòng extreme metal, xuất hiện làn sóng đầu tiên vào đầu những năm 1980s vớI những nhóm như Venom,Celtic Frost, Bathory. Sau đó, làn sóng Black Metal thứ 2 xuất hiện vào cuốI thập niên 1980s, đầu những năm 1990s, nhiều nhất là ở Na-Uy.  Và dòng black metal đen tốI  thường bị phê phán trong giớI truyền thông vì nội dung chủ yếu là sự chống đốI thiên chúa một cách cực đoan, căm giận, thù ghét nhân loạI, tư tưởng không lành mạnh. Và có khá nhiều chuyện xoay quanh dòng nhạc đen tốI này, và ngày nay, black metal là một trong những thể lọai metal còn vững mạnh trên thế giớI, dòng nhạc này đã và đang phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Ta hãy điểm lạI vài điều về dòng black metal này:

1.Đặc điểm (vài đặc điểm chính-không hẳn là đầy đủ) :

-Giọng ca gào thét, gầm gừ (harsh,grunt vocal). Ngòai ra một số band còn có thêm giọng trong (clean vocal) hoặc hợp xướng, và sau này còn có thêm giọng nữ cao (soprano).
-Điệu guitar nhanh,mạnh, tremolo picking.
-Trống thường là 2 trống bass (pedal đôi) , nhịp đánh tức tốI,dồn dập.
-Dây guitar thường chỉnh bình thường (trái vớI death-metal dây thường chỉnh xuống)
-Keyboard cũng được sử dụng trong black. Chủ yếu là tạo tiếng đệm,giả tiếng (violin,organ,choir,….) , mang đến một bầu không khí  riêng biệt cho bản nhạc. Thường là các band Symphonic Black hay Melodic Black hay xài keyboard
 -LờI nhạc thường mang nộI dung theo chủ nghĩa thờ Satan, tà đạo, nguyền rủa, báng bổ thiên chúa Giáo,tình dục bệnh họan,máu me. Ngòai ra còn nói về sự lạnh lẽo, tăm tốI của thiên nhiên thuộc vùng Bắc Âu , nơi mà black metal phát triển nhiều nhất và mạnh nhất.
-Các tác phẩm sau khi ra đờI thường ít đuợc phổ biến rộng rãi, chỉ lưu hành dạng underground (thờI gian đầu của black) . Ngày nay, một số band vẫn thường theo kiểu này.  Và thường những sản phẩm lưu hành kiểu đó được đánh giá là “true” black metal.
-Các rockers chơi black hay vẽ mặt dạng “corpse paitnt” ,  có khi mặc quần áo chiến binh thờI trung cổ, mang vũ khí, áo giáp,…gai góc.
-Tên các band nhạc thường lấy = ngôn ngữ ít phổ biến, hoặc là tên có ý nghĩa tăm tối.

2.Các làn sóng Black Metal :

A/ Mầm mống black metal (làn sóng đầu tiên):

Cái gốc của black metal xuất hiện vào đầu những năm 80, từ 1 band Anh Quốc có tên “Venom” .khi họ cho ra album “Welcome to hell” vào năm 1981. Album này là một nguồn cảm hứng lớn cho black metal về sau này. Và sau đó, năm 1982, album “Black Metal” ra đờI kế tiếp, và từ đó tên của album đã được lấy đặt cho dòng nhạc này. Ta có thể thấy chất nhạc, giọng ca trong 2 album trên  khá giống các tác phẩm black metal sau này. Nhưng phảI nói là Venom ko phảI là black metal, họ theo dòng “ New wave of British heavy metal/Thrash Metal “. Dù vậy, ảnh hưởng của họ cũng rất lớn đốI vớI black metal, ngay cả cách ăn mặc: quần da bó, đeo gai ở tay và chân,… , và cả việc các thành viên trong band đều lấy biệt hiệu riêng.
Và một trong những cộI rễ black khác là Bathory(Thụy Địển). Âm nhạc thật sự là “pure-black” vớI tempo nhanh, giọng gào thét. Tuy nhiên, sau này Bathory có khuynh hứong chuyển sang một thể loạI black “hiền” hơn. Nhạc mang âm hưởng dân gian Bắc Âu, lờI ca là những mẩu chuyện thàn thọai Bắc Âu=> viking. Và Bathory cũng là band khai sáng dòng Viking Metal.
Và 2 đạI diện “ông tổ” của black nữa là nhóm Mercyful Hate (Đan Mạch) và Celtic Frost (Thụy Sĩ). Ngòai âm nhạc thì họ còn có những ảnh hưởng khác tớI black metal.. Như vocalist King Diamond của MH là nguờI đầu tiên vẽ mặt kiểu “corpse-paint”. Còn CF thì là môt hình ảnh báng bổ tôn giáo,đen tốI đầu tiên.

 

bìa album Welcome to hell-Venom


 

bìa alb Black Metal - Venom

....

King Diamond-Mercyful Hate, người "chơi" kiểu corpse paint đầu tiên


 

bìa alb "To Mega Therion" của Celtic Frost, vẽ quỷ Satan đang "cầm" chúa Jesus


 

Quorthon-Bathory-người khai sáng viking metal


B/Làn sóng Black Metal thứ 2:

Black Metal (raw black) ngày nay là làn sóng black metal thứ 2.  Và các “đạI ca” như Mayhem, Emperor,Burzum,Immortal,Dark Throne, Satyricon,Gogoroth,… là những band tiên phong trong làn sóng black metal thứ 2 này. Họ đã mang nhiều chất nhạc khác vào black, làm cho black phát triển mạnh, phổ biến hơn, có nhiều khán giả hơn, và làm cho black metal được biết đến nhiều hơn. Và tư tưởng của họ đa số xoay quanh chuyện báng bổ thiên chúa, tôn thờ Satan, tà giáo, huyền bí.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng những band thuộc hàng “tiên phong” trong một thể lọai nào đó thường sau này chất nhạc lạI đi lệch hướng. Trong Black Metal cũng vậy. Như Mayhem lúc đầu chơi một dạng black/death metal, sau này chơi “pure black” và dc coi là một trong những đạI diện của black metal, thế nhưng lạI có khuynh hướng chuyển sang death sau này. Hay Satyricon, một “đạI diện” black khác, sau này nhạc có hơi hướm industrial trong đó nữa.  Và sau này, black có khuynh hướng phát triển ra 2 nhánh mớI, một hơi thở khác cũng ko kém phần đen tốI , đó là Symphonic Black và Melodic Black. 2 dòng này đưa nhiều nhạc cụ mớI vào, điển hình là key, tạo ra một bầu không khí black mang âm hưởng khác, và thường là dễ nghe hơn raw black, âm nhạc trau chuốt hơn.
Ngòai âm nhạc, black metal ngày nay còn được biết đến vớI các blacker vẽ mặt kiểu “corpse-paint” vớI 2 tông màu trắng đen, bộ mặt của ngườI mang lớp vẽ mặt này trông như những xác chết. Riêng Immortal, kiểu vẽ của họ cũng xài 2 tông trắng-đen nhưng là kiểu “war paint”, tượng trưng cho chiến binh-cho nên chụp hình thấy mấy tay này hay cầm vũ khí. Và còn một “trò” khác cũng phổ biến trong các blacker là chuyện đặt biệt danh. KhởI đầu “phong trào” này là Venom, vớI 3 biệt danh Cronos, Bantas, Abbadon. Những ví dụ khác như  Quorthon (Bathory), Euronymos (Mayhem), Samoth (Emperor),… .
Ngòai các tư tưởng đen tốI, cực đoan nêu trên thì có nhiều band black metal đưa các yếu tố thần thọai, huyền hoặc vào âm nhạc của họ, điều này cũng góp phần mang đến một âm hửơng mớI khác cho black metal. Điển hình là Summoning vớI “chuyên đề” Lord of the rings .

 

.......
Bìa alb Minas Morgul của Summoning, Minas Morgul là một địa danh trong Lord of the rings


 

Immortal với kiểu vẽ mặt "war paint" và vũ khí


 

Huyền thoại black Emperor


 

Dead và Euronymous-Mayhem


 

Varg Vikerness-Burzum

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

...
loixua87u 09-08-2012
Đúng chất người Việt, bỏ $ để lấy thông tin rác rưởi
...
loixua87u 09-08-2012
Dẫn dắt con em người ta vào death bằng A7x cũng dc :)
...
death_metal174 28-04-2011
Copy đúng chuẩn luôn =)) Có cả a7x mới sợ chứ, đứng đầu luôn nữa chứ =))))))))))))))))))))))

Xem hết các bình luận

Pop
3514 2,231,787