Đặc trưng của dòng nhạc này là những giai điệu guitar mạnh mẽ kết hợp với tiếng Keyboards hay violon, cello... du dương trên nền nhạc dữ dội của Death metal, ca từ cũng được trau truốt kĩ và biểu cảm hơn. Cái nôi của Melodic Death metal chính là ở Bắc Âu đặc biệt là Thuỵ điển. Nhóm tiên phong đầu tiên cho thể loại này là Ceremonial Oath(Thuỵ điển) với album đầu tay "The book of truth" năm 1992. Hiện nay nhiều nước trên thế giới có nhiều ban nhạc ra đời và chịu nh hưởng rõ nét của Swedish Melodic Death metal (Nước Nga có nhóm Absurd, Đức có Mourning Caress) Những ban nhạc tiêu biểu: Gardenian(Thuỵ điển), Dark Tranquility(Thụy điển), In Flames(Thuỵ điển), Ebony Tears(Thuỵ điển), Sentenced(Phần lan), Children of Bodom(Phần lan), Caledonian(Phần lan)

Melodic Black Metal


Melodic Black Metal là một trong những nhánh mới của black metal.  Dòng này được phân biệt qua việc có tiếng keyboard trong âm nhạc.  Thể lọai này cũng có những yếu tố “truyền thống” của black metal như giọng vocal gào thét, nhịp trống dồn dập, âm guitar distortion dầy đặc,… Tuy nhiên cũng có vài điều khác vớI (raw) black metal truyền thống. Tempo thường chậm hơn, ko nhanh-dồn dập quá mạnh. Cấu trúc bài hát thường được định hình rõ hơn. Những âm distorton riff mạnh mẽ đôi lúc được kết hợp vớI âm clean-guitar. Và điều khác biệt đặc trưng là việc sử dụng keyboard để tạo giai điệu, âm hủơng cho bài nhạc, chính vì vậy mà có cái tên “ Melodic Black Metal “ .
Dòng melodic black ngày nay phát triển khá đa dạng, dẫn đến việc dễ nhầm lẫn vớI các dòng khác như extreme gothic metal (gothic black/death) hay doom metal . Điều này dẫn đến việc khó mà đánh giá một band chơi dòng gì, bài nhạc đó thuộc thể lọai gì nếu band đó chơi nhạc có giai điệu, keyboard, hát giọng harsh/grunt, có thêm giọng clean hay soprano.
Melodic Black Metal thường có những yếu tố và đặc điểm khá đặc trưng. Các bài nhạc thường là âm gam thứ, bầu không khí của bài nhạc rất ma quái.  Các hợp âm guitar mạnh mẽ rất hay được sử dụng nhưng khác vớI black truyền thống là các âm này thường được điều chỉnh,kiểm sóat âm lượng, chứ không quá “ồn ào, tức tốI” . Bài hát thường được mở đầu (intro) bằng những đọan nhạc giai điệu, có thể được thể hiện bằng clean-guitar hay là keyboard và sau mỗI đọan intro ấy thì giai điệu được “chuyển tông”, distortion guitar,trống,… bắc đầu “vào trận” . Và khác vớI black truyền thống, melodic black thường có cấu trúc bài nhạc rõ ràng hơn, có một sự trật tự rõ ràng hơn trong  các bridge, pre-chorus, chorus.
Ngòai những khác biệt vớI black truyền thống thì melodic black cũng có cái giống, đó là về lyric,tư tưởng. Cũng anti-christ, thờ Satan,… (mặc dù là có phần “nhẹ nhàng” hơn một tí ) . Ngòai ra, còn một điểm giống nữa là các blacker cũng vẽ mặt corspe-paint , đeo gai góc, mặc đồ đen, có biệt danh riêng.
Các sản phẩm melodic black metal thường có “chất lượng” âm thanh, kỹ càng trong khâu thu âm, làm dĩa,phát hành “thóang” hơn…, khác vớI black truyền thống. Cho nên nhiều lúc bị coi là “fake black” , “black thị trường” .

Song song vớ melodic black metal, còn có một dạng nữa, là Symphonic Black Metal. Thật ra dòng này cũng là melodic black metal nhưng âm nhạc có nhiều chất “symphonic” như có âm đàn dây để làm nền cho bản nhạc, keyboard được “tận dụng hết công xuất”, đôi lúc có sử dụng hợp xướng,  tạo một bầu không khí hòanh tráng hơn.

Một vài melodic black metal band :
·   Catamenia
·   Cradle of Filth (trước đây, bây giờ là Extreme Gothic Metal)
·   Dark Fortress
·   Dimmu Borgir
·   Echoes of Silence
·   The Stolypins
·   The Kovenant (thời gian đầu)
·   Graveworm
·   Fairytale Abuse
·   Hecate Enthroned
·   Immortal (At the Heart of Winter và các dĩa sau)
·   Lunar Aurora
·   Moonshine
·   Morionor
·   Negura Bunget
·   Old Man's Child
·   Sad Legend
·   The Elysian Fields
·   Tvangeste
·   
Một vài Symphonic Black Metal band:
·   Anorexia Nervosa
·   Arcturus (ThờI gain đầu)
·   Bal-Sagoth
·   Chthonic
·   Cradle of Filth
·   Darkwoods My Betrothed
·   Diabolical Masquerade
·   Dimmu Borgir
·   Limbonic Art
·   Lux Occulta
·   Morgul
·   Odium
·   Summoning
·   Twilight Ophera
·   Thy Serpent

 

Dimmu Borgir, một đại diện của dòng melodic/symphonic black metal

(theo Rockpassion.vn)

Cảm nhận của bạn

Đăng nhập để đăng cảm nhận

Cảm nhận của thành viên | Xem hết

Xem hết các bình luận

Pop
3517 2,237,022